Nên hay không nên cho con nghỉ học?

01/02/2020 08:42 GMT+7

TTO - Nên hay không cho học sinh nghỉ học? Đó là tâm trạng chung của nhiều phụ huynh trong những ngày này. Tại TP.HCM, đại diện Sở GD-ĐT học sinh vẫn sẽ đi học theo lịch, phụ huynh nào muốn cho con nghỉ thì làm đơn xin phép.

Nên hay không nên cho con nghỉ học? - Ảnh 1.

Trường tiểu học, THCS, THPT Hoàng Gia (Q.7, TP.HCM) kiểm tra thân nhiệt học sinh trước khi vào lớp - Ảnh: NGỌC DIỆP

Tại TP.HCM, trong các group chat ngày 31-1, phụ huynh xôn xao hỏi nhau rằng tình hình dịch bệnh phức tạp, có nên cho học sinh nghỉ học thêm sau ngày trở lại trường 3-2, đi học lại thì biện pháp nào bảo vệ sức khỏe cho các em.

Phụ huynh mong con nghỉ thêm

Chị Trần Việt Hà - phụ huynh có con học lớp 2 ở Q.3 (TP.HCM) - chia sẻ: "Với tình hình như hiện tại, thực sự tôi cảm thấy không yên tâm khi cho con đi học. Tôi mong con mình được nghỉ thêm 1-2 tuần. Phụ huynh khác trong lớp con tôi cũng mong muốn như vậy vì họ lo lắng con còn nhỏ, sức đề kháng yếu...".

Trong khi đó, Trường tiểu học, THCS & THPT Vinschool gửi thông báo cho phụ huynh thông báo toàn thể học sinh sẽ đi học lại ngày 3-2 (tức mùng 10) theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM. Tuy nhiên, nếu phụ huynh mong muốn cho con em nghỉ thêm 1-2 tuần thì có thể đăng ký với giáo viên chủ nhiệm. Những trường hợp này, giáo viên sẽ gửi hướng dẫn học tập tại nhà, hỗ trợ học sinh ôn tập kiến thức khi các em đi học trở lại.

Anh Trần Tuấn Anh - phụ huynh học sinh của trường này - chia sẻ: "Tôi rất vui khi được biết con mình có thể nghỉ thêm hai tuần. Nếu nhà trường không cho nghỉ thì tôi cũng sẽ xin cho con mình nghỉ ở nhà. 

Điều làm tôi lo lắng nhất chính là các biện pháp bảo vệ học sinh, tránh lây bệnh do corona. Dịp tết vừa rồi, các học sinh đi chơi những đâu, có đi qua vùng dịch bệnh hay không, làm sao kiểm tra được? Mà bệnh do corona có thời gian ủ bệnh đến hai tuần...".

Tại Hà Nội, Trường phổ thông liên cấp Welspring cũng có thông báo học sinh được nghỉ học từ ngày 3 đến hết 5-2 (ngay sau hai ngày nghỉ cuối tuần). Trong thời gian học sinh nghỉ học, trường sẽ tổ chức phun thuốc khử trùng và mua một số đồ phòng hộ cần thiết để sử dụng khi học sinh quay lại trường vào tuần sau.

Trường vẫn hoạt động bình thường

Trước băn khoăn của phụ huynh, ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, nói: "Học sinh các cấp ở TP.HCM vẫn quay lại trường học ngày 3-2 như dự kiến. Tuy nhiên, những phụ huynh nào có nhu cầu muốn cho con em mình nghỉ thêm thì làm đơn xin phép ban giám hiệu các trường nhưng nên lưu ý về quy định "học sinh không được nghỉ quá 45 ngày/năm học" của Bộ GD-ĐT.

Đồng thời, các bậc cha mẹ khi cho con em nghỉ ở nhà cũng cần dành thời gian hỗ trợ con em xem bài, học bài, làm bài tập... thông qua sự hướng dẫn của giáo viên. Về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh từ virus corona, các cơ quan liên quan sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể hơn sau những văn bản hiện có".

Trong khi đó, tại cuộc họp trực tuyến bàn giải pháp phòng chống dịch bệnh từ virus corona chủng mới do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức, một số ý kiến cũng đặt ra việc "nên hay không cho học sinh nghỉ học để phòng dịch?". 

Trả lời băn khoăn này, ông Phạm Xuân Tiến, phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, khẳng định: "Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ cho học sinh nghỉ học nếu có khuyến cáo của cơ quan chức năng. Còn trong trường hợp không có khuyến cáo, các trường vẫn hoạt động bình thường và tiến hành các biện pháp phòng dịch".

Cũng theo ông Tiến, nếu phụ huynh tự ý cho con nghỉ học, các trường cần khuyên phụ huynh không nên quá lo lắng.

"Trong tình hình dịch bệnh do virus corona diễn biến phức tạp, điều các phụ huynh nên làm là giáo dục, hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng tránh, như đeo khẩu trang từ nhà đến trường, trong các giờ học, chuẩn bị cho con bình nước cá nhân. 

Trong quá trình ăn không nên nói chuyện, không tiếp xúc gần gũi và đặc biệt phải rửa tay thường xuyên bằng xà phòng sát khuẩn để hạn chế lây nhiễm.

Các nhà trường không nên tổ chức hoạt động ngoại khóa đến các nơi đông người, điểm du lịch, khu vui chơi giải trí công cộng" - ông Tiến nói.

Tình huống không an toàn, tổ chức y tế sẽ khuyến cáo

nguyen huu do

Ông Nguyễn Hữu Độ, thứ trưởng Bộ GD-ĐT

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Hữu Độ, thứ trưởng Bộ GD-ĐT, bày tỏ quan điểm nên tham vấn ý kiến của tổ chức y tế để đánh giá mức độ của dịch bệnh. Nếu tình huống không an toàn cho học sinh, giáo viên, nhân viên các nhà trường, các tổ chức y tế sẽ có khuyến cáo để cho phép học sinh nghỉ học. Còn hiện tại, các nhà trường phối hợp với cha mẹ học sinh tăng cường các biện pháp phòng dịch, không nên quá hoang mang, lo sợ.

Bộ Y tế: Chưa khuyến cáo nghỉ học, nhưng không nên đến nơi đông người Bộ Y tế: Chưa khuyến cáo nghỉ học, nhưng không nên đến nơi đông người

TTO - Chiều nay 31-1, Bộ Y tế và Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam lần đầu tiên tổ chức cuộc họp báo về việc phòng chống dịch viêm phổi Vũ Hán liên quan đến chủng corona virus mới.

VĨNH HÀ - HOÀNG HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận