21/11/2022 20:49 GMT+7

NATO cảnh báo không lệ thuộc vào Trung Quốc, muốn tăng ngân sách quốc phòng

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Jens Stoltenberg, cảnh báo các quốc gia phương Tây không nên tạo thêm sự lệ thuộc vào Trung Quốc. Ông cũng tiết lộ các đồng minh NATO đang muốn nâng ngân sách đóng góp trên mức 2%.

NATO cảnh báo không lệ thuộc vào Trung Quốc, muốn tăng ngân sách quốc phòng - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại Madrid (Tây Ban Nha) ngày 21-11 - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta đã thấy các nỗ lực ngày càng gia tăng của Trung Quốc trong việc kiểm soát những cơ sở hạ tầng thiết yếu, chuỗi cung ứng, và những mảng công nghiệp then chốt của chúng ta", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Stoltenberg nói trong chuyến thăm Tây Ban Nha ngày 21-11.

Theo tổng thư ký NATO, các nước phương Tây cần cẩn trọng, không tạo thêm sự lệ thuộc vào Trung Quốc trong lúc họ đang tìm cách "cai" nguồn cung năng lượng của Nga vì "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga ở Ukraine.

Ngoài ra, ông Stoltenberg thúc giục đồng minh NATO tăng cường khả năng chống chịu về mặt cơ sở hạ tầng và xã hội.

Ông lấy ví dụ về đất hiếm (rare earth) của Trung Quốc, cho rằng hiện nay đất hiếm đang là thành phần thiết yếu hiện diện khắp nơi, từ điện thoại, xe hơi, cho tới thiết bị quân sự. Tuy vậy, NATO không nên chịu lệ thuộc, bị khai thác và làm suy yếu.

NATO là tổ chức liên minh quân sự thành lập từ năm 1949, hiện nay có 30 thành viên, bao gồm Mỹ và các nước châu Âu.

Trong chiến lược mới công bố hồi tháng 6, NATO từng mô tả Trung Quốc là thách thức đối với "các lợi ích, an ninh và giá trị" của NATO.

Trong vài năm qua, một trong những vấn đề của NATO là mức chi tiêu quân sự đóng góp của các thành viên. 

Theo ông Stoltenberg, các đồng minh NATO có thể quyết định tăng ngân sách lên trên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hiện nay, và quyết định này có thể được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh mùa hè năm sau.

Tại Tây Ban Nha, ông Stoltenberg chia sẻ rằng kể cả khi mức 2% được giữ lại, thì đó vẫn là một mức "sàn" thay vì mức "trần" chi tiêu quân sự.

"Còn nhiều cuộc đàm phán đang diễn ra, nhưng tôi chắc chắn tin tưởng tham vọng này sẽ tăng lên bằng cách này hay cách khác, bởi giờ thì ai cũng thấy được nhu cầu phải đầu tư nhiều hơn", tổng thư ký NATO nói.

NATO tuyên bố NATO tuyên bố 'Nga có lỗi' trong vụ tên lửa rơi xuống Ba Lan

TTO - Tổng thư ký NATO nói vụ nổ tên lửa ở Ba Lan nhiều khả năng là do tên lửa phòng không của Ukraine gây ra nhưng Nga phải chịu trách nhiệm cuối cùng vì họ đã khơi mào chiến sự.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên