Nam bệnh nhân uống thuốc bị to ngực như phụ nữ, được bồi thường 8 tỉ USD

09/10/2019 15:22 GMT+7

TTO - Tòa án ở bang Pennsylvania (Mỹ) đã ra phán quyết buộc Tập đoàn dược phẩm Johnson & Johnson phải trả 8 tỉ USD tiền bồi thường thiệt hại cho một nam bệnh nhân đã uống thuốc loạn thần Risperdal của hãng này.

Nam bệnh nhân uống thuốc bị to ngực như phụ nữ, được bồi thường 8 tỉ USD - Ảnh 1.

Risperdal là một loại thuốc điều trị rối loạn thần kinh của Johnson & Johnson có nhiều hiệu quả thực tiễn nhưng cũng đi kèm các tác dụng phụ không tốt - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, nguyên đơn Nicholas Murray, 26 tuổi, cáo buộc rằng ngực của anh đã phát triển bất thường sau khi được bác sĩ kê đơn sử dụng thuốc loạn thần Rispedal của Tập đoàn Johnson & Johnson khi anh mới 10 tuổi do bị dấu hiệu có khả năng tự kỷ.

Nguyên đơn cho rằng tập đoàn khổng lồ của Mỹ đã không cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gynecomastia, một căn bệnh làm ngực to ra ở nam giới do sử dụng thuốc Risperdal.

Các luật sư của nguyên đơn cho rằng đây là mức án xứng đáng cho một tập đoàn "muốn thu lợi nhiều tỉ đôla hơn là sức khỏe của trẻ em".

Sau phán quyết ngày 8-10 của Tòa án bang Pennsylvania, đại diện Tập đoàn Johnson & Johnson cho rằng mức bồi thường thiệt hại là quá cao và không cân xứng với mức 680.000 USD được tòa án tại một bang khác từng tuyên vào năm 2018.

Tập đoàn dược cũng cáo buộc bồi thẩm đoàn tại bang Pennsylvania đã không cho các luật sư của hãng trình bày bằng chứng về lợi ích của việc sử dụng thuốc Risperdal cũng như những cảnh báo đã được đưa ra trên nhãn thuốc.

Phía tập đoàn cũng thông báo sẽ kháng cáo dù mong muốn tòa xem lại mức đền bồi cho bên nguyên đơn.

Risperdal là một loại thuốc điều trị rối loạn thần kinh của Johnson & Johnson có nhiều hiệu quả thực tiễn nhưng cũng đi kèm các tác dụng phụ không tốt, đáng kể nhất là nguy cơ gây đột quỵ ở người lớn và phát triển ngực bất thường ở nam giới.

Thuốc này đã được các cơ quan chức năng của Mỹ cho phép lưu hành vào năm 1993. Chỉ tính trong năm 2018, loại thuốc này đã mang về cho Tập đoàn Johnson & Johnson 737 triệu USD doanh thu.

Vào cuối tháng 8 vừa qua, Hãng dược Johnson & Johnson và các công ty con đã bị tòa phán quyết từng thực hiện chiến dịch gây hiểu nhầm, lừa đảo trị giá hàng triệu USD để quảng bá thuốc giảm đau opioid như một loại thuốc thần kỳ.

Cách làm đó góp phần dẫn đến đại dịch nghiện opioid gây chết người trên toàn nước Mỹ nên thẩm phán ở bang Oklahoma ra lệnh cho tập đoàn thuộc nhóm 500 công ty hàng đầu của Mỹ này phải trả 572 triệu USD để giúp khắc phục vấn đề này trong những năm tới.

Hồi tháng 7-2018, bồi thẩm đoàn tại Missouri (Mỹ) vừa yêu cầu Hãng Johnson & Johnson trả kỷ lục 4,69 tỉ USD cho 22 phụ nữ cáo buộc sản phẩm bột talc của công ty có chứa a-mi-ăng, khiến họ bị ung thư buồng trứng. Nó bao gồm khoản tiền 550 triệu USD bồi thường thiệt hại và 4,14 tỉ USD khoản phạt thiệt hại, theo thông tin được phát từ phiên tòa.

Tù nhân Mỹ bị chết khát, chính quyền bồi thường 6,7 triệu USD Tù nhân Mỹ bị chết khát, chính quyền bồi thường 6,7 triệu USD Hai vợ chồng bị ung thư vì thuốc diệt cỏ được bồi thường hơn 2 tỉ USD Hai vợ chồng bị ung thư vì thuốc diệt cỏ được bồi thường hơn 2 tỉ USD Bayer phải bồi thường 80,9 triệu USD trong vụ thuốc diệt cỏ Roundup Bayer phải bồi thường 80,9 triệu USD trong vụ thuốc diệt cỏ Roundup
TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận