Thứ 3, ngày 11 tháng 8 năm 2020

Tù nhân Mỹ bị chết khát, chính quyền bồi thường 6,7 triệu USD

30/05/2019 11:40 GMT+7

TTO - Các quản ngục vì lầm lẫn đã cắt mọi nguồn nước sinh hoạt ở phòng giam tù nhân Terrill Thomas khiến anh này bị chết khát. Nay nhà chức trách thừa nhận sai sót và bồi thường 6,75 triệu USD.

Tù nhân Mỹ bị chết khát, chính quyền bồi thường 6,7 triệu USD - Ảnh 1.

Tù nhân Terrill Thomas - Ảnh: FOXNEWS

Theo Đài CNN, luật sư đại diện cho gia đình Terrill Thomas cho biết thỏa thuận bồi thường đã đạt được giữa chính quyền sở tại và các bị cáo liên quan với gia đình người tù đã chết.

Terrill Thomas chết ngày 24-5-2016 sau khi bị bỏ khát trong 7 ngày liên tiếp. Trong báo cáo điều tra về vụ việc năm 2017, các tù nhân khác khai rằng họ đã nghe thấy người tù 38 tuổi này năn nỉ xin được cho uống trong nhiều ngày. Tuy nhiên các nhân viên nhà tù lại nói họ không hề biết nguồn nước dẫn tới phòng giam của anh Thomas đã bị cắt.

Kể từ sau khi vụ việc xảy ra tới nay, đã có 3 cán bộ trại giam bị phạt tù.

Ông Ed Budge, luật sư tại thành phố Seattle, đại diện cho nhóm pháp lý của gia đình tù nhân Thomas, xác nhận số tiền 6,5 triệu USD bồi thường đã được chuyển cho gia đình tù nhân bị chết khát. Ông Ed Budge cũng nói số tiền của thỏa thuận là một trong những khoản bồi thường lớn nhất trong lịch sử với một vụ án về dân quyền liên quan tới trường hợp bị chết trong thời gian giam giữ.

Ông Budge không nói rõ những đối tượng có liên đới trách nhiệm trong vụ việc phải bồi thường cụ thể bao nhiêu, song khẳng định tất cả đã được thả. Các biên bản tòa án cũng cho biết thẩm phán Pamela Pepper đã hủy bỏ việc xét xử vụ việc liên quan tới cái chết của tù nhân Thomas ngày 13-5 vừa qua.

Theo cáo trạng của tòa, anh Thomas bị bắt ngày 15-4-2016 vì tội xả súng trong một casino. Anh này cũng được ghi nhận có tình trạng bị rối loạn tâm thần. Sau khi bị bắt giam, anh này có làm tắc nghẽn toilet khiến phòng giam bị tràn nước.

Trong bản ghi lời khai của bà Kashka Meadors, cảnh sát trưởng hạt Milwaukee, bà đã yêu cầu chuyển anh Thomas tới phòng giam khác và yêu cầu cắt nước tới phòng giam của anh. Nhưng theo bà Meadors, đáng lẽ phải là cắt nước của toilet thì cấp dưới đã làm sai lệnh.

Viên quản ngục James Ramsey-Guy đã cắt luôn mọi nguồn nước, theo như nội dung đơn khiếu nại, và anh này cũng không ghi lại biên bản về việc làm này, cũng không thông báo cho các nhân viên khác làm việc tại trại giam về việc đã cắt toàn bộ nước tới phòng giam anh Thomas.

42 tù nhân bị siết cổ chết tại Brazil 42 tù nhân bị siết cổ chết tại Brazil

TTO - Ít nhất 42 tù nhân tại Brazil được phát hiện bị siết cố chết trong ngày 27-5, theo giờ địa phương. Vụ việc ban đầu bị nghi vấn xuất phát từ xung đột giữa các băng nhóm tại đây.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận