Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Hai vợ chồng bị ung thư vì thuốc diệt cỏ được bồi thường hơn 2 tỉ USD

14/05/2019 07:10 GMT+7

TTO - Bồi thẩm đoàn tại Tòa thượng thẩm liên bang ở TP San Francisco, bang California (Mỹ) đã tuyên Tập đoàn Bayer AG của Đức phải bồi thường hơn 2 tỉ USD cho cặp vợ chồng mắc ung thư vì thuốc diệt cỏ Roundup.

Hai vợ chồng bị ung thư vì thuốc diệt cỏ được bồi thường hơn 2 tỉ USD - Ảnh 1.

Trụ sở của Bayer tại Pháp - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 13-5 cho biết Bayer phải trả tổng cộng 2 tỉ USD tiền phạt và thêm 55 triệu USD bồi thường thiệt hại. Khoản bồi thường này có thể bị giảm xuống, chiếu theo quy định của Tòa án Tối cao Mỹ giới hạn tỉ lệ bồi thường tổn hại ở tỉ lệ 9:1.

Người đại diện phía nguyên đơn cho biết tòa thượng thẩm tuyên Bayer phải chịu trách nhiệm đối với căn bệnh ung thư hạch của cặp vợ chồng Alva và Alberta Pilliod.

Cụ thể, ông Alva sẽ nhận được 18 triệu USD bồi thường thiệt hại và 1 tỉ USD tiền phạt bồi thường. Vợ của ông, bà Alberta, sẽ nhận được 37 triệu USD bồi thường và thêm 1 tỉ USD tiền phạt với Bayer.

Tòa cũng kết luận công ty này đã tắc trách, không thông báo sản phẩm có chứa chất gây ung thư cho người tiêu dùng. Ngoài ra, sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup cũng được tòa công nhận có chất gây ung thư.

Đây là lần thứ 3 một tòa án Mỹ tuyên sản phẩm Roundup của Công ty Monsanto, thuộc sở hữu của Tập đoàn Bayer AG sau khi tập đoàn Đức mua lại, gây ung thư. Cả hai lần tuyên án trước đều diễn ra tại bang California, một ở tòa án bang và một ở tòa án liên bang.

Hai vợ chồng bị ung thư vì thuốc diệt cỏ được bồi thường hơn 2 tỉ USD - Ảnh 2.

Thuốc diệt cỏ Roundup, sản phẩm bị cho là chứa chất gây ung thư của Monsanto, nay thuộc sở hữu của Bayer - Ảnh: REUTERS

Phiên tòa tiếp theo trong vụ kiện sẽ được tiếp tục xét xử tại tòa án bang Missouri vào tháng 8. Đó sẽ là lần đầu tiên một tòa án ngoài California xét xử đơn kiện liên quan thuốc diệt cỏ Roundup. Phiên tòa dự tính diễn ra tại hạt St. Louis, nơi Monsanto từng đặt trụ sở.

Trong tuyên bố của mình ngày 13-5, Bayer cho biết công ty cảm thấy thất vọng với kết quả của phiên tòa và sẽ kháng cáo. Một người phát ngôn của Bayer gọi kết luận của tòa thượng thẩm là "quá mức và không hợp lý".

Bayer cho rằng cả Alva và Alberta Pilliod đều có tiền sử bệnh lý có thể dẫn đến việc hình thành u hạch.

Tập đoàn Bayer mua lại Monsanto với giá 63 tỉ USD vào năm ngoái. Hiện hãng hóa phẩm lớn của Đức đang phải đối mặt với hơn 13.400 vụ kiện liên quan đến nguy cơ gây ung thư trong sản phảm thuốc diệt cỏ của Monsanto.

Bayer phải bồi thường 80,9 triệu USD trong vụ thuốc diệt cỏ Roundup Bayer phải bồi thường 80,9 triệu USD trong vụ thuốc diệt cỏ Roundup

TTO - Bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở San Francisco, Mỹ quyết định Công ty Bayer AG sẽ phải bồi thường và đền bù thiệt hại cho nguyên đơn Edwin Hardeman 80,9 triệu USD liên quan đến căn bệnh ung thư của ông này.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận