04/04/2019 19:43 GMT+7

Thủ tướng chỉ đạo về thông tin thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư

K.HƯNG
K.HƯNG

TTO - Thủ tướng chỉ đạo chuyển tới Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam thông tin kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto, công ty sản xuất chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam, là tác nhân quan trọng gây ưng thư.

Thủ tướng chỉ đạo về thông tin thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư - Ảnh 1.

Các nhà hoạt động tập hợp bên ngoài trụ sở hãng Bayer AG (công ty Đức mua lại Monsanto) ngày 14-3 để phản đối thuốc diệt cỏ Roundup gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường - Ảnh: AP

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo trên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.  

Thông báo của Văn phòng Chính phủ cho biết gần đây một số báo trong nước đã đưa tin ngày 19-3-2019, Bồi thẩm đoàn Tòa án liên bang ở San Francisco (Mỹ) đã kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto, công ty sản xuất chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam, là yếu tố quan trọng gây ung thư ở một người đàn ông Mỹ. Phán quyết lịch sử này có thể ảnh hưởng đến hàng trăm vụ việc khác.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo chuyển thông tin nói trên tới Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, ngày 19-3, Bồi thẩm đoàn 6 người tại Tòa sơ thẩm liên bang ở TP San Francisco, bang California (Mỹ) kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Công ty Monsanto, là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cho một người đàn ông 70 tuổi ở California. 

Đây là lần thứ 2 một tòa án Mỹ tuyên Roundup, thuốc diệt cỏ của Công ty Monsanto, thuộc sở hữu của Tập đoàn Bayer AG, gây ung thư. 

Tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 28-3, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, cho biết là một quốc gia từng chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, trong đó có chất độc da cam dioxin, Việt Nam yêu cầu các công ty cung cấp thuốc diệt cỏ cho quân đội Mỹ trong chiến tranh phải có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ khắc phục hậu quả của chất độc da cam dioxin đối với con người và môi trường của Việt Nam.

K.HƯNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên