Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Bayer phải bồi thường 80,9 triệu USD trong vụ thuốc diệt cỏ Roundup

28/03/2019 07:49 GMT+7

TTO - Bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở San Francisco, Mỹ quyết định Công ty Bayer AG sẽ phải bồi thường và đền bù thiệt hại cho nguyên đơn Edwin Hardeman 80,9 triệu USD liên quan đến căn bệnh ung thư của ông này.

Bayer phải bồi thường 80,9 triệu USD trong vụ thuốc diệt cỏ Roundup - Ảnh 1.

Thuốc diệt cỏ Roundup trên các kệ hàng tại một cửa hàng làm vườn ở Brussels, Bỉ - Ảnh: REUTERS

Ban bồi thẩm ngày 27-3 cho biết Công ty Bayer phải chịu trách nhiệm với căn bệnh u lympho không Hodgkin của ông Hardeman do nhà sản xuất thuốc diệt cỏ Monsanto thất bại trong việc cảnh báo khách hàng về nguy cơ ung thư.

Hãng tin Reuters cho biết ông Hardeman sẽ nhận 5,9 triệu USD tiền bồi thường và 75 triệu USD tiền phạt vì gây thiệt hại của Bayer. Công ty này đã mua lại Monsanto năm 2018 với giá là 63 tỉ USD.

Bayer đã phủ nhận mọi cáo buộc, nói rằng nghiên cứu hàng thập kỷ từ các nhà khoa học độc lập đã chứng mình rằng thuốc diệt cỏ Roundup an toàn với người sử dụng.

Đây là vụ kiện thứ hai trong hơn 11.200 đơn kiện Roundup được đưa ra xét xử ở Mỹ.

Trước đó ngày 19-3, theo Reuters, bồi thẩm đoàn tại tòa án liên bang ở San Francisco đã nhất trí đưa ra kết luận rằng thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto là nguyên nhân gây chứng u lympho không Hodgkin cho người đàn ông này. Kết luận này của bồi thẩm đoàn giúp đưa vụ kiện vào giai đoạn thứ hai là quyết định xem Monsanto của Bayer có phải chịu trách nhiệm pháp lý trong vụ việc hay không và bồi thường tổn thất như thế nào cho ông Hardeman.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận