Thứ 3, ngày 7 tháng 4 năm 2020

Máu hóa xanh vì dùng quá nhiều thuốc giảm đau

20/09/2019 10:55 GMT+7

TTO - Một phụ nữ 25 tuổi đã đến phòng cấp cứu của thành phố Providence, bang Rhode Island, Mỹ vì mệt mỏi, suy nhược, khó thở và một triệu chứng bất thường: mình mẩy như bị chuyển màu xanh.

Máu hóa xanh vì dùng quá nhiều thuốc giảm đau - Ảnh 1.

Máu bệnh nhân hóa xanh - Ảnh: CNN

Viết về trường hợp này trên tạp chí New England về y khoa, bác sĩ Otis Warren và Benjamin Blackwood nói rằng bệnh nhân của họ trông "xanh tím" (cyanotic) - một thuật ngữ lâm sàng mô tả việc xuất hiện màu xanh.

Theo Đài CNN ngày 19-9, các bác sĩ kết luận rằng một tác nhân gây tê, có trong thuốc giảm đau chứa benzocaine mà bệnh nhân đã uống trước đó vì đau răng, đã khiến máu của cô này hóa xanh do làm chết dần các dây thần kinh trong da.

"Cô ấy có báo về việc uống một lượng lớn benzocaine đêm trước đó vì đau răng" - hai bác sĩ trên viết.

Warren, bác sĩ cấp cứu tại Bệnh viện Miriam ở thành phố Providence, nói với Đài CNN rằng ông từng thấy một người "hóa xanh" khác trước đây trong bài giảng, gây ấn tượng mạnh với ông. Do đó, ông nhận ra tình trạng của bệnh nhân nữ ở trên ngay.

"Đây là một trong những trường hợp hiếm gặp mà chúng tôi từng được nghiên cứu qua" - bác sĩ Warren cho biết.

Ông chẩn đoán bệnh nhân nữ bị "methemoglobinemia" - một phản ứng gây ra bởi một số loại thuốc ngăn máu đưa oxy đến mô.

Máu giàu oxy có màu đỏ tươi. Tuy nhiên, theo ông Warren, với bệnh nhân bị methemogglobinemia thì nồng độ oxy trong máu cũng khá cao. Trong trường hợp này, máu hấp thụ oxy nhưng lại không giải phóng nó ở các mô và do đó bệnh nhân sẽ hóa xanh.

Trùng hợp thay, thuốc chữa triệu chứng hóa xanh cũng có màu xanh. Thuốc giúp phục hồi mức oxy và giải phóng oxy trở lại mô.

Thuốc giảm đau không kê đơn có chứa benzocaine được dùng để giảm đau hoặc khó chịu do kích ứng da nhẹ, đau họng, đau răng, ngứa âm đạo hoặc trực tràng, trĩ và các loại đau khác xuất hiện trên cơ thể.

Mặc dù tác dụng phụ thường hiếm gặp nhưng Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ đã ban hành cảnh báo về việc dùng thuốc có chứa benzocaine để trị đau răng và không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau an toàn Hướng dẫn sử dụng thuốc giảm đau an toàn

NSAID là những thuốc thông dụng dùng để hạ sốt và giảm đau mức độ nhẹ. Nhóm này bao gồm aspirin, naproxen, ibuprofen,… được dùng điều trị cảm lạnh, viêm xoang, và dị ứng.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận