Hãng dược Purdue Pharma, nhà sản xuất thuốc giảm đau OxyContin, xin phá sản

16/09/2019 15:51 GMT+7

TTO - Nhà sản xuất OxyContin của Mỹ, Hãng dược Purdue Pharma LP, vừa nộp đơn xin phá sản, đầu hàng trước sức ép của hơn 2.600 đơn kiện cáo buộc hãng gây đại dịch lạm dụng thuốc giảm đau. OxyContin lưu hành tại Việt Nam từ 2015.

Hãng dược Purdue Pharma, nhà sản xuất thuốc giảm đau OxyContin, xin phá sản - Ảnh 1.

Một lọ thuốc giảm đau OxyContin của Hãng dược Purdue Pharma tại cửa hàng thuốc ở Provo, bang Utah, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ban lãnh đạo Hãng dược Purdue đã họp tối 15-9 (giờ Mỹ) và đi tới quyết định đồng ý nộp đơn xin phá sản theo luật bảo hộ phá sản chương 11 của Mỹ.

Với quyết định này Purdue muốn theo đuổi tiến trình tái cấu trúc doanh nghiệp theo những điều khoản thỏa thuận nhằm dàn xếp các vụ kiện chống lại họ đang lan rộng.

Hãng Purdue nộp đơn xin phá sản tại tòa chuyên trách liên bang ở White Plains, New York, sau khi đạt được thỏa thuận đề xuất nhằm giải quyết các vụ kiện của 24 bang và 5 khu vực lãnh thổ của Mỹ, cũng như của hơn 2.000 thành phố, hạt và nhiều nguyên đơn khác.

Dù vậy vẫn còn hơn 20 bang (báo New York Times nói là 26 bang) vẫn giữ quan điểm phản đối quyết liệt hoặc chưa cam kết đồng thuận với phương án giải quyết này của Hãng dược Purdue.

Bởi thế, dự kiến sẽ tiếp tục có những cuộc chiến pháp lý về việc ai sẽ phải chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đã cướp đi sinh mạng của gần 400.000 người trong giai đoạn 1997-2017 vì lạm dụng thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện.

Hàng ngàn thành phố và các hạt ở Mỹ, cùng với gần như tất cả các bang của Mỹ, đã kiện Công ty Purdue, và trong một số trường hợp kiện luôn cả gia đình Sackler là những người kiểm soát hãng dược này.

Các đơn kiện cáo buộc hãng dược cùng gia đình quản lý đã rất tích cực tiếp thị các sản phẩm thuốc giảm đau kê đơn này tới người dùng, lờ đi hoặc gây hiểu sai về những nguy cơ gây nghiện cũng như lạm dụng của thuốc. Các nguyên đơn yêu cầu Hãng dược Purdue phải bồi thường thiệt hại cho người dùng hàng tỉ USD vì hành vi sai trái đó.

Cho đến nay Hãng dược Purdue và gia đình Sacklers vẫn bác bỏ các cáo buộc.

Trong số các bang phản đối có Massachusetts, New York và Connecticut. Các bang này muốn nhà Sacklers phải đảm bảo chi trả nhiều tiền hơn để dàn xếp các vụ kiện, ở mức hơn 10 tỉ USD.

Tuy nhiên gia đình Sacklers cho tới nay chỉ chấp nhận chi 3 tỉ USD tiền mặt, cộng thêm khoảng 1,5 tỉ USD hoặc hơn thế từ tiền bán một công ty khác thuộc sở hữu của họ là Mundipharma để giải quyết vụ việc, họ từ chối nâng mức tiền dàn xếp đó.

Thuốc giảm đau có tính gây nghiện cao OxyContin của Hãng dược Purdue Pharma rất phổ biến ở Mỹ với tên gọi "Hillbilly Heroin" (nghĩa là heroin mức thấp). Từ cuối những năm 1990 giới nghiên cứu đã nghi ngờ thuốc này gây nghiện. Nhiều công trình nghiên cứu đã chứng minh thuốc này liên quan đến ma túy.

Thuốc OxyContin có bán ở Việt Nam, ít nhất từ 2015

Theo nội dung đăng trên trang wb Luatvietnam.vn về Quyết định 552/QĐ-QLD của Cục Quản lý dược về việc ban hành danh mục 21 thuốc nước ngoài (thuốc có hoạt chất lần đầu, phối hợp hoạt chất lần đầu hoặc dạng bào chế lần đầu đăng ký tại Việt Nam - số đăng ký có hiệu lực 2 năm) được cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam - Đợt 91 (ngày 6-10-2015), nhà sản xuất Purdue Pharmaceuticals, L.P. được phép lưu hành thuốc OxyContin dạng viên nén giải phóng kéo dài với các loại hàm lượng 10, 15, 20, 30, 40, 60 và 80mg.

Cần cái nhìn khác về thuốc giảm đau gốc Opioid Cần cái nhìn khác về thuốc giảm đau gốc Opioid

TTO - Theo Ủy ban đánh giá toàn cầu về điều trị giảm đau và thuốc giảm đau của Tạp chí Y học hàng đầu Lancet: 90% thuốc giảm đau dạng morphine trên toàn thế giới được tiêu thụ bởi 10% người giàu nhất thế giới.

ĐẮC LUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận