Tag: rối loạn thần kinh

Bác sĩ trẻ mắc bệnh hiếm, dành thời gian giúp nhiều trẻ cùng cảnh ngộ

Mới 29 tuổi, bác sĩ Đỗ Phước Huy có nỗi lo 'có thể ra đi bất cứ khi nào'. Anh muốn dành thời gian để giúp những trẻ em mắc bệnh hiếm.

Không thể ngủ vì có cảm giác như bị dòi bò trong chân

Theo các chuyên gia tâm thần, có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn giấc ngủ, trong đó có cả bên trong và bên ngoài. Rối loạn giấc ngủ kéo dài làm tăng nguy cơ trầm cảm, sang chấn tâm lý.

Trẻ xem điện thoại và tivi nhiều dễ bị rối loạn phổ tự kỷ?

Các nhà nghiên cứu nhận thấy thời gian xem điện thoại và tivi càng lâu thì triệu chứng rối loạn phổ tự kỷ, sự chậm phát triển càng rõ.

75% người bệnh sa sút trí tuệ không được chẩn đoán kịp thời

Có đến 75% người bệnh sa sút trí tuệ hay bệnh Alzheimer không được chẩn đoán kịp thời.

Parkinson: Do gene thì ít, do môi trường thì nhiều

TTCT - Một nghiên cứu dịch tễ lớn vừa cung cấp những bằng chứng thuyết phục nhất cho đến nay rằng tiếp xúc với trichloroethylene (TCE)

'Vén màn' giá thuốc trị bệnh: Thấp hơn nhiều lần so với thông báo của hãng dược?

TTO - Để hợp lý hóa giá thuốc trị bệnh luôn cao ngất ngưởng, các tập đoàn dược phẩm luôn viện dẫn số tiền đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) quá cao. Điều đó có đúng không?

Ăn uống thế nào, thần kinh thế nấy

TTO - Bà Monica Dus, nhà khoa học về dinh dưỡng thần kinh học tại Đại học Michigan (Mỹ), mới đây đã thực hiện một nghiên cứu liên quan đến cách thực phẩm có thể ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng và hành vi của con người.

Vì sao ngộ độc cây bạc hà, làm sao tránh?

TTO - Mới đây hàng trăm học sinh ở một trường tiểu học thuộc quận Tân Phú, TP.HCM, có biểu hiện tê môi, ngứa họng sau khi ăn món canh bạc hà.

Phát hiện bất ngờ: Có 1 loại ký sinh trùng khiến người nhiễm quyến rũ hơn

TTO - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Phần Lan vừa đưa ra kết quả bất ngờ: một người từ chỗ 'không hề hấp dẫn' sẽ trở nên 'rất hấp dẫn' trong mắt người khác nếu bị nhiễm loài ký sinh trùng có tên Toxoplasma gondii.

F0 nhẹ tự khỏi, sau đó mệt mỏi không làm được gì: Do đâu và nên làm gì?

TTO - Khi theo dõi các biến chứng hậu COVID-19, bác sĩ nhận thấy có một nhóm ca bệnh khá đặc biệt: bệnh rất nhẹ khi còn là F0, nhưng hậu COVID-19 thì nặng nề, người mệt mỏi, khó thở, bồn chồn, không thể làm bất kỳ việc gì kể cả tay chân lẫn trí óc...