19/12/2023 17:22 GMT+7

Năm 2024, trẻ sẽ được uống loại vắc xin đắt đỏ - vắc xin rota miễn phí

LAN ANH
và 1 tác giả khác

Chương trình tiêm chủng mở rộng dự kiến quý 2-2024 sẽ triển khai cho trẻ uống vắc xin rota miễn phí tại 33 tỉnh thành, dự kiến cuối năm 2025 sẽ triển khai trên cả nước.

Trẻ uống vắc xin rota phòng bệnh tiêu chảy do rota vi rút gây bệnh - Ảnh: XUÂN MAI

Trẻ uống vắc xin rota phòng bệnh tiêu chảy do rota vi rút gây bệnh - Ảnh: XUÂN MAI

Bà Dương Thị Hồng, phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, cho hay vắc xin phòng bệnh tiêu chảy do rota vi rút được Bộ Y tế giao cho Chương trình tiêm chủng mở rộng đưa vào từ năm 2023.

"Tuy nhiên để triển khai một loại vắc xin mới trên khắp cả nước cần được chuẩn bị chu đáo, xây dựng các hướng dẫn, tập huấn trên quy mô toàn quốc. Vì vậy, năm 2023, chương trình đã đưa vắc xin rota vào tiêm chủng mở rộng tại một số tỉnh thành. Đây là nguồn vắc xin do Liên minh Toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ.

Hiện Bộ Y tế đang sửa thông tư 38 để đưa vắc xin này vào và đây là vắc xin thứ 11 được đưa vào trong Chương trình tiêm chủng mở rộng", bà Hồng cho hay.

Trước tình trạng thiếu vắc xin tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, nhiều người lo ngại liệu việc đưa một loại vắc xin mới có đảm bảo cung ứng.

Về vấn đề này, bà Hồng cho hay nguồn vắc xin rota sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ có 20% do GAVI hỗ trợ, còn lại 80% sẽ mua sắm vắc xin sản xuất trong nước.

"Hiện Bộ Tài chính đang phê duyệt giá, dự kiến quý 1 sẽ hoàn thiện thủ tục mua sắm cùng với các loại vắc xin sản xuất trong nước khác.

Theo đó, vắc xin rota sẽ được triển khai trước tại 33 tỉnh thành. Dự kiến quý 1-2024 sẽ triển khai tập huấn cho cán bộ y tế để cho các cháu trong độ tuổi uống vắc xin. Cuối năm 2024, Bộ Y tế sẽ mở rộng phạm vi triển khai, để đến năm 2025 có đủ vắc xin triển khai cho toàn bộ trẻ dưới 1 tuổi trên cả nước", bà Hồng thông tin.

Hiện nay, giá vắc xin rota trên thị trường dao động từ 400.000 đồng đến 800.000 đồng/liều tùy nước sản xuất. Việc đưa vắc xin rota vào chương trình tiêm chủng miễn phí được đánh giá giúp nhiều trẻ tiếp cận với nguồn vắc xin phòng bệnh.

Bên cạnh đó, một điểm mới trong Chương trình tiêm chủng mở rộng là triển khai rà soát tiền sử tiêm chủng, tiêm bù mũi cho trẻ em nhập học mầm non, tiểu học.

Trong năm 2023, hoạt động này được triển khai quy mô nhỏ tại 12 tỉnh, thành của 4 khu vực. Dự kiến đến năm 2024, sẽ mở rộng phạm vi sang 30% số tỉnh thành, từ năm 2025 sẽ triển khai trên toàn quốc. Điều này giúp thu hẹp khoảng trống miễn dịch, chủ động phòng dịch, tiết kiệm nguồn nhân lực so với triển khai chiến dịch tiêm chủng bổ sung đồng loạt.

Vẫn còn vắc xin phòng dịch COVID-19

Bà Hồng cho hay hiện nay số ca COVID-19 gia tăng trở lại ở một số nước nhưng chưa nghi nhận sự trầm trọng về tử vong hay số nhập viện. Hiện mũi 4 vắc xin phòng COVID-19 là mũi cuối cùng và cho nhóm người nguy cơ cao.

"Hiện Việt Nam vẫn đang có hơn 400.000 liều vắc xin COVID-19 dự trữ cho những vùng có ổ dịch, nhóm nguy cơ cao…, hạn sử dụng vắc xin đến tháng 9-2024. Đến thời điểm này, số lượng đăng ký tiêm ngừa COVID-19 bổ sung của các địa phương dưới 50.000 liều, chúng ta vẫn còn vắc xin dự trữ cho tình huống dịch quay lại", bà Hồng nói.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Chục năm nay chưa bao giờ thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng như hiện nayGiám đốc Sở Y tế TP.HCM: Chục năm nay chưa bao giờ thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng như hiện nay

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết tình trạng thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng là vấn đề lo lắng nhất của ngành y tế thời gian qua. Nếu kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên