07/12/2023 13:47 GMT+7

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Chục năm nay chưa bao giờ thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng như hiện nay

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng cho biết tình trạng thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng là vấn đề lo lắng nhất của ngành y tế thời gian qua. Nếu kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch bệnh.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng trả lời chất vấn - Ảnh: HỮU HẠNH

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng trả lời chất vấn - Ảnh: HỮU HẠNH

Sáng 7-12, ngày làm việc thứ 2 của kỳ họp thứ 13, các đại biểu HĐND TP.HCM khóa X đã tiến hành chất vấn ngẫu nhiên lãnh đạo sở ngành về các vấn đề kinh tế - xã hội.

Chất vấn Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng, đại biểu Trần Hoàng Danh nêu thực trạng thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng cho trẻ. Đại biểu này cho rằng trẻ phải được tiêm chủng trong độ tuổi nhất định và đề nghị ngành y tế tháo gỡ. Đại biểu Trần Hoàng Danh cũng đề nghị đánh giá hiệu quả hoạt động các trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình thời gian qua.

Trả lời ý kiến đại biểu, Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng cho rằng vấn đề thiếu vắc xin chương trình tiêm chủng mở rộng là nỗi lo lắng của ngành y tế TP nhiều tháng nay. Hiện hầu như các vắc xin đều hết, vắc xin uốn ván đến giữa tháng 12 sẽ hết và vắc xin viêm não Nhật Bản đến giữa tháng 1-2024 sẽ hết.

"Phải nói hàng chục năm qua chưa bao giờ thiếu vắc xin tiêm chủng mở rộng như thời gian qua", ông Thượng nói.

Lý giải nguyên nhân, ông Thượng cho biết vừa qua Bộ Tài chính không còn cấp ngân sách để Bộ Y tế cung ứng vắc xin. Từ đầu năm 2023, Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương tự đấu thầu vắc xin tiêm chủng mở rộng nhưng không tỉnh thành nào mua được.

Trước tình hình này, tháng 7 rồi, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục giao kinh phí cho Bộ Y tế cung ứng vắc xin như 10 năm qua.

Lãnh đạo Sở Y tế lo lắng tình trạng thiếu vắc xin tiêm chủng nếu kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ tái phát dịch bệnh, nhất là sở, ho gà…

Trả lời UBND TP, Bộ Y tế cho biết cuối tháng 12 sẽ phân bổ lại một số loại vắc xin. Trước mắt vắc xin 5 trong 1 đã về đến Việt Nam, đang trong thời gian kiểm định, cuối tháng sẽ được phân bổ cho TP với số lượng hạn chế.

Phát triển 15.000 cộng tác viên sức khỏe cộng đồng

Về nâng cao năng lực y tế cơ sở, TP.HCM đã ký hợp đồng với 350 bác sĩ hưu trí tham gia khám chữa bệnh tại các trạm y tế, hỗ trợ kinh phí cho bác sĩ tốt nghiệp thực hành tại các trạm.

TP.HCM cũng đã ban hành các chính sách ưu tiên phát triển các trạm y tế theo chuẩn y học gia đình. HĐND TP.HCM cũng có chính sách hỗ trợ cộng tác viên sức khỏe cộng đồng. Theo ông Thượng, đây là mô hình chỉ có ở TP.HCM và nếu làm tốt, sắp tới thành phố sẽ có khoảng 15.000 cộng tác viên sức khỏe giúp các trạm y tế tiếp cận các hộ gia đình.

Nguy cơ bùng phát dịch sởi, bạch hầu, ho gà... khi thiếu vắc xin cho trẻNguy cơ bùng phát dịch sởi, bạch hầu, ho gà... khi thiếu vắc xin cho trẻ

Hiện hàng chục ngàn trẻ tại TP.HCM đang chờ vắc xin tiêm chủng mở rộng. Nếu không có vắc xin đầy đủ có nguy cơ bùng phát dịch, trước mắt là dịch sởi, bạch hầu, ho gà...


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên