17/10/2022 19:24 GMT+7

Na Uy bắt 6 người Nga nghi chụp ảnh trái phép tại các cơ sở nhạy cảm

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Cảnh sát Na Uy cho biết đã bắt bốn người Nga vì nghi ngờ chụp ảnh trái phép tại các cơ sở được an ninh chính phủ lưu ý. Vụ này diễn ra ngay trước khi có hai người Nga khác cũng bị bắt vì cáo buộc dùng drone trái phép, theo Reuters.

Na Uy bắt 6 người Nga nghi chụp ảnh trái phép tại các cơ sở nhạy cảm - Ảnh 1.

Một máy bay không người lái của Nga, nghi là loại Shahed-136 do Iran chế tạo - Ảnh: REUTERS

Được biết, vài tuần nay Na Uy đã tăng cường an ninh sau khi phát hiện một số thiết bị bay điều khiển từ xa (drone) xuất hiện gần cơ sở dầu khí của họ.

Động thái này cũng được xem là phản ứng của chính quyền sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream ngoài khơi Thụy Điển và Đan Mạch ngày 26-9.

"Chúng ta đang chứng kiến những kết quả từ tình hình an ninh mới ở Na Uy. Hiện chúng tôi không loại trừ việc sẽ có thêm các trường hợp khác", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Na Uy Emillie Enger Mehl nói tại một cuộc họp báo ngày 17-10.

Tuần trước, cảnh sát cho biết đã bắt một người đàn ông Israel gốc Nga tại khu vực chốt kiểm soát biên giới. Người này được biết đã mang theo thiết bị bay không người lái trên xe.

Một ngày sau, cảnh sát bắt thêm một người Nga khác khi ông này điều khiển một loại thiết bị không người lái gắn camera tại một sân bay ở thị trấn Tromsoe.

Hôm 17-10, cảnh sát ở khu vực Nordland của Na Uy ra thông báo tiết lộ đã bắt bốn người khác, gồm ba người đàn ông và một người phụ nữ trong ngày 11-10.

Theo hồ sơ cảnh sát, họ tìm thấy camera và các dụng cụ ghi hình khác trong xe của nhóm người này, nhưng không có thiết bị bay.

Một phiên tòa hôm 14-10 cho phép cảnh sát có quyền giữ bốn nghi phạm trên trong vòng một tuần, theo Reuters.

Thông tin liên quan tới người Nga và các thiết bị bay không người lái (được gọi là drone hoặc UAV) được đưa ra trong bối cảnh UAV trở thành tâm điểm mới của cuộc xung đột quân sự tại Ukraine.

Suốt một tuần qua, Ukraine tố Nga thực hiện hàng loạt cuộc tấn công trên lãnh thổ nước này, bao gồm thủ đô Kiev. Hôm 17-10, thị trưởng Kiev còn khẳng định đã có người thiệt mạng khi các UAV cảm tử Nga tấn công thành phố này.

Ukraine trục xuất đại sứ Iran vì cấp UAV cho Nga, Iran lên tiếng Ukraine trục xuất đại sứ Iran vì cấp UAV cho Nga, Iran lên tiếng

TTO - Ngày 24-9, Bộ Ngoại giao Iran cho biết Iran lấy làm tiếc về quyết định của Ukraine, sau khi Kiev hạ cấp quan hệ Ukraine - Iran và trục xuất đại sứ Iran về nước vì cáo buộc Iran cung cấp máy bay không người lái (UAV) cho Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận