17/10/2022 09:20 GMT+7

Nga nói tiếp tục chiến đấu ở Ukraine dù NATO có tham gia hay không

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Điện Kremlin khẳng định Nga sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự ở Ukraine dù NATO có nhảy vào cuộc xung đột hay không. Matxcơva cho rằng tổ chức này thật ra đã can thiệp thông qua việc ủng hộ quân sự cho Kiev.

Nga nói tiếp tục chiến đấu ở Ukraine dù NATO có tham gia hay không - Ảnh 1.

Tên lửa để lại một lỗ thủng lớn trong một công viên ở Kiev, Ukraine, ngày 14-10 - Ảnh: AFP

"Trên thực tế, NATO đã tham gia vào cuộc xung đột Ukraine. Tuy nhiên, điều đó không hề ảnh hưởng đến các mục tiêu của chúng tôi. Chiến dịch sẽ tiếp tục và chúng tôi sẽ vượt qua nó", người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói trên kênh Rossiya-1 ngày 16-10 khi đề cập đến liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Người phát ngôn Nga thừa nhận sự can thiệp của NATO khiến nước này gặp khó khăn ở Ukraine.

"Điều đó khiến chúng tôi phải huy động các nguồn lực kinh tế và nguồn lực khác. Chính quyền Kiev là một chuyện nhưng năng lực của NATO là một chuyện khác", ông Peskov nói. Tuy nhiên, ông khẳng định Matxcơva có khả năng tiếp tục chiến dịch.

NATO thời gian qua khẳng định sự ủng hộ quân sự dành cho Ukraine trong cuộc xung đột là "điều đúng đắn phải làm".

Ngày 16-10, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình hình giao tranh đang căng thẳng ở hai vùng Donetsk và Lugansk ở miền đông nước này. Theo quân đội Kiev, Nga cũng đang cho di tản ở vùng Kherson. Một số cuộc tấn công xảy ra ở Zaporizhzhia, Odessa, Nikolayev, Poltava và một số vùng ở miền tây Ukraine.

Trong khi đó, Nga nói rằng tiếp tục tấn công các cơ sở quân sự và năng lượng của Ukraine trong 24 giờ qua. Các cuộc tấn công phá hủy năm kho đạn dược ở Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia, cũng như đánh trúng 42 đơn vị pháo binh, nhân lực và thiết bị quân sự tại 141 khu vực.

Tại Belarus, chính quyền Minsk ngày 16-10 cho biết gần 9.000 lính Nga sẽ có mặt tại nước này. Trước đó một ngày, Bộ Quốc phòng Belarus xác nhận những binh lính Nga đầu tiên đã đến nước này để tham gia lực lượng chung với sứ mệnh "bảo vệ biên giới". Việc hành quân dự kiến kéo dài vài ngày.

Việc triển khai lính Nga đến Belarus làm dấy lên lo ngại rằng quân đội của Minsk có thể tham gia cùng lực lượng Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên Belarus vẫn khẳng định sẽ không tham gia chiến dịch.

Tin thế giới 17-10: Giao tranh khốc liệt ở đông Ukraine; OPEC thanh minh về cắt giảm dầu Tin thế giới 17-10: Giao tranh khốc liệt ở đông Ukraine; OPEC thanh minh về cắt giảm dầu

TTO - Giao tranh dữ dội ở nhiều khu vực tại Ukraine; OPEC bảo vệ quyết định cắt giảm sản lượng dầu; Anh cam kết giành lại niềm tin vào nền kinh tế; Iran cáo buộc tổng thống Mỹ kích động hỗn loạn... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 17-10.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận