Thứ 4, ngày 14 tháng 4 năm 2021

Mỹ tung máy bay do thám đặc biệt hoạt động trên bầu trời Hàn Quốc

23/06/2020 10:25 GMT+7

TTO - Nhiều máy bay do thám của không quân Mỹ bay qua bầu trời Hàn Quốc trong 2 ngày qua để giám sát các hoạt động của Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang ở khu vực này.

Mỹ tung máy bay do thám đặc biệt hoạt động trên bầu trời Hàn Quốc - Ảnh 1.

Máy bay do thám đặc biệt của Mỹ RC-12X Guardrail - Ảnh: Flickr

Hãng thông tấn Yonhap ngày 23-6 dẫn thông tin từ tài khoản Twitter No Callsign cho biết một máy bay do thám của không quân Mỹ đã bay qua bầu trời Hàn Quốc. Đây là chuyến bay mới nhất trong một loạt các chuyến bay trong tuần này của không quân Mỹ.

Theo đó, máy bay do thám đặc biệt của Mỹ RC-12X Guardrail đã xuất hiện trên bầu trời Hàn Quốc trong sáng 23-6.

Trước đó, No Callsign đã quan sát được 6 chiếc RC-12X Guardrail và một chiếc RC-135W Rivet Joint của không quân Mỹ hoạt động trên bầu trời Hàn Quốc vào ngày 22-6.

Đây là dấu hiệu hiếm hoi cho thấy sự tăng cường giám sát Triều Tiên của không quân Mỹ, theo Hãng thông tấn Yonhap.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện nay đối với Triều Tiên thêm một năm với lý do những "mối đe dọa bất thường" từ những hành động gần đây của Bình Nhưỡng.

Theo ông Trump, các hành động và chính sách của chính phủ Triều Tiên "gây mất ổn định bán đảo Triều Tiên và đặt các lực lượng vũ trang Mỹ, đồng minh, các đối tác thương mại trong khu vực vào vòng nguy hiểm".

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang mạnh mẽ sau khi Bình Nhưỡng đe dọa có hành động quân sự và các biện pháp trả đũa khác nhằm vào Seoul để phản đối việc thả truyền đơn chống phá Triều Tiên qua biên giới nước này.

Tuần trước, Triều Tiên cho nổ tung văn phòng liên lạc chung giữa hai miền tại thành phố biên giới Kaesong.

Hiện tại Bình Nhưỡng đang đẩy mạnh kế hoạch thả truyền đơn chỉ trích Seoul sang biên giới, dựng lại các loa tuyên truyền bên trong khu vực phi quân sự mà Triều Tiên đã dỡ bỏ sau hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước hồi năm 2018.

Trong phiên họp của ủy ban quốc hội ngày 22-6, Bộ trưởng Quốc phòng Jeong Kyeong Doo cho biết Hàn Quốc cũng đang giám sát chặt chẽ các hoạt động của Triều Tiên và tất cả các lựa chọn đều mở, bao gồm hành động quân sự nếu cần.

Triều Tiên lắp loa tuyên truyền chĩa qua biên giới, Hàn Quốc cân nhắc đáp trả Triều Tiên lắp loa tuyên truyền chĩa qua biên giới, Hàn Quốc cân nhắc đáp trả

TTO - Triều Tiên đang cho lắp đặt lại nhiều loa tuyên truyền cỡ lớn ở các khu vực dọc biên giới liên Triều, sau khi từng dỡ bỏ chúng theo thỏa thuận vào năm 2018 với Hàn Quốc.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận