26/12/2020 18:51 GMT+7

Mỹ, Trung Quốc điều máy bay giải cứu ngoạn mục nhà thám hiểm Nam Cực người Úc

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Mỹ, Trung Quốc và Úc hợp tác để giải cứu một nhà thám hiểm người Úc mắc bệnh rời khỏi Nam Cực.

Mỹ, Trung Quốc điều máy bay giải cứu ngoạn mục nhà thám hiểm Nam Cực người Úc - Ảnh 1.

Trạm nghiên cứu Davis (thuộc Úc), nơi nhà thám hiểm người Úc chờ được giải cứu - Ảnh: NPR

Nhà thám hiểm người Úc không biết lý do vì sao cảm thấy không khỏe và đã được 3 nước phối hợp đưa khỏi Nam Cực. Báo cáo y tế không tiết lộ cụ thể tình trạng của người này, chỉ thông báo vụ việc không liên quan đến COVID-19.

Nhà thám hiểm này có mặt tại trạm nghiên cứu Davis của Úc ở phía đông Nam Cực lúc ngã bệnh. Một tàu phá băng của Trung Quốc tình cờ quá cảnh ở một trạm nghiên cứu gần đó và đã triển khai trực thăng đưa nhà thám hiểm người Úc đến nơi có đường băng cho phép máy bay Mỹ hạ cánh.

Trong khi đó, một máy bay loại Basler của Mỹ đã bay từ Trạm McMurdo của Mỹ tới đường băng Wilkins Aerodrome do Úc điều hành ở Nam Cực để đón một bác sĩ người Úc.

Chiếc Basler sau đó đã bay tới nơi nhà thám hiểm đang chờ và đưa người này trở lại đường băng Wilkins. Tại đó, một chiếc Airbus của Úc đã đưa bệnh nhân cùng quay về thành phố Hobart của Úc ngay trước đêm Giáng sinh.

Úc cần sự trợ giúp quốc tế vì hiện nay nước này không có máy bay với trang bị phù hợp ở Nam Cực do lo ngại lây nhiễm virus corona tới lục địa này.

Theo tờ The Hill, chiến dịch giải cứu kéo dài 5 ngày trên hàng nghìn cây số ở phía đông Nam Cực, với sự tham gia của tàu, trực thăng và máy bay.

"Nam Cực thực sự gắn kết các quốc gia lại để hỗ trợ lẫn nhau. Chúng tôi đặc biệt biết ơn phía Trung Quốc và Mỹ vì họ đã hỗ trợ chúng tôi" - Kim Ellis, người đứng đầu Bộ phận Nam Cực của Úc (AAD), cho biết. 

AAD thuộc Bộ Nông nghiệp, nước và môi trường Úc, chuyên thực hiện các chương trình khoa học và các dự án nghiên cứu về Nam Cực.

Đại dịch COVID-19 đã lan tới Nam Cực vào đầu tuần này khi 36 người tại một trạm nghiên cứu của Chile mắc bệnh.

Nam Cực trở thành châu lục cuối cùng bị COVID-19 tấn công Nam Cực trở thành châu lục cuối cùng bị COVID-19 tấn công

TTO - Nam Cực đã không còn là lục địa duy nhất “miễn nhiễm” COVID-19 sau khi 36 người Chile ở đây được phát hiện nhiễm bệnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận