21/04/2022 06:43 GMT+7

Mỹ trừng phạt thêm 69 đối tượng ở Nga, có ngân hàng lớn, tiền ảo

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 20-4, Bộ Tài chính Mỹ thông báo bổ sung 40 thực thể và 29 cá nhân của Nga vào danh sách trừng phạt của Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC), trong đó lần đầu tiên có một công ty khai thác tiền điện tử.

Mỹ trừng phạt thêm 69 đối tượng ở Nga, có ngân hàng lớn, tiền ảo - Ảnh 1.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ tại thủ đô Washington - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Tài chính Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt mới này nhằm vào một số cá nhân, bao gồm cả người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga Kseniya Yudayeva và ông Mikhail Zadornov - lãnh đạo của Ngân hàng Otkritie FC.

Đại diện Bộ Tài chính Mỹ khẳng định "có thể và sẽ nhắm vào" bất cứ cá nhân hay tổ chức nào hỗ trợ Nga trong "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine.

Đại sứ quán Nga tại Mỹ hiện chưa có phản hồi về thông tin trên.

Động thái mới nhất của Mỹ đã nhắm vào ngành công nghiệp khai thác tiền ảo của Nga, được cho là lớn thứ ba trên thế giới. Mỹ đã áp trừng phạt lên công ty mẹ của công ty khai thác tiền điện tử BitRiver có trụ sở tại Matxcơva và 10 công ty con khác của công ty này.

Bộ Tài chính Mỹ cũng đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với ngân hàng thương mại Nga Transkapitalbank. Phía Mỹ cho biết đại diện các ngân hàng này ở châu Á, bao gồm cả ở Trung Quốc và Trung Đông, và đã từng đề xuất các phương án giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt quốc tế.

Công ty con của Transkapitalbank là Investtradebank cũng lọt vào danh sách trừng phạt mới.

Mỹ cũng đóng băng bất kỳ tài sản nào tại Mỹ của các cá nhân nằm trong danh sách trừng phạt, đồng thời cấm người Mỹ giao dịch với những người này.

Tuy nhiên, Washington vẫn cấp hai giấy phép liên quan đến Transkapitalbank song song với các lệnh trừng phạt. Cụ thể, Mỹ cho phép các bên kết thúc giao dịch với ngân hàng này vào ngày 20-5 và một số giao dịch nhất định đến hoặc có nguồn gốc từ Afghanistan vào ngày 20-10, "để hỗ trợ các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo".

Ngoài ra, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với nhà tài phiệt người Nga Konstantin Malofeyev. Mỹ từ lâu đã cáo buộc ông Malofeyev là một trong những người cung cấp nguồn tài chính chính để Nga tài trợ cho Crimea.

Trước đó, Mỹ và đồng minh đã áp nhiều đợt trừng phạt đối với Matxcơva, trong đó có một số biện pháp nhắm vào các ngân hàng lớn nhất của Nga và chính Tổng thống Vladimir Putin.

Hồi đầu tháng này, Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo lệnh trừng phạt đối với một trong những công ty khai thác kim cương lớn nhất thế giới là Alrosa thuộc sở hữu nhà nước Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa Công ty United Shipbuilding Corporation thuộc sở hữu nhà nước Nga cũng như các công ty con của doanh nghiệp này vào danh sách "đen".

Ngoài ra, nhà chức trách Mỹ đã thực hiện các biện pháp "phong tỏa toàn diện" đối với các tổ chức tài chính công và tư nhân lớn nhất của Nga, trong đó có Sberbank và Alfa Bank, đồng thời tuyên bố cấm mọi khoản đầu tư mới của Mỹ vào Nga.

Mỹ nói Nga có Mỹ nói Nga có 'báo trước' về việc thử tên lửa đạn đạo Sarmat

TTO - Mỹ lên tiếng nhanh về việc Nga tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat 'uy lực nhất, tầm bắn xa nhất thế giới'. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng thành công của thử nghiệm trong thời điểm này.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên