20/04/2022 23:33 GMT+7

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ - Trung lần đầu điện đàm, không có đột phá

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 20-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa có cuộc điện đàm đầu tiên dưới thời chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ - Trung lần đầu điện đàm, không có đột phá - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết hai bộ trưởng đã nói về quan hệ giữa hai nước và các vấn đề an ninh khu vực, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine.

Một quan chức Mỹ không nêu tên cho biết cuộc gọi kéo dài khoảng 45 phút và không có bất kỳ đột phá lớn nào. Ông Austin nhắc lại tầm quan trọng của việc Bắc Kinh không trang bị vũ khí cho Nga.

Tân Hoa xã cho biết ông Ngụy Phượng Hòa nói với người đồng cấp Mỹ rằng Trung Quốc và Mỹ nên nghiêm túc thực hiện sự đồng thuận mà hai nguyên thủ đã đạt được.

Trung Quốc hy vọng sẽ thiết lập mối quan hệ tốt đẹp và ổn định giữa hai nước lớn với Mỹ, đồng thời cho biết thêm rằng trong thời gian chờ đợi, Trung Quốc sẽ bảo vệ lợi ích và phẩm giá quốc gia của mình.

Ông Ngụy nói Mỹ không nên đánh giá thấp quyết tâm và khả năng của Trung Quốc. Quân đội hai nước cần nâng cao sự tin cậy lẫn nhau, tăng cường đối thoại và trao đổi, quản lý rủi ro và khủng hoảng, đồng thời thực hiện hợp tác thiết thực, nhằm đảm bảo sự phát triển bình thường và ổn định của quan hệ quân sự song phương.

Ông Ngụy nói với ông Austin, Đài Loan là một phần của Trung Quốc và không ai có thể thay đổi sự thật này. Nếu vấn đề Đài Loan không được xử lý đúng cách, nó sẽ gây tổn hại đến quan hệ Trung - Mỹ và quân đội Trung Quốc kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Theo tin của Tân Hoa xã, ông Austin trả lời rằng Mỹ sẽ tăng cường trao đổi và hợp tác quân sự với Trung Quốc một cách thẳng thắn và cởi mở, và Mỹ tuân thủ chính sách một Trung Quốc.

Ông Austin cũng cho rằng hai bên nên quản lý cạnh tranh và rủi ro một cách có trách nhiệm và xử lý đúng đắn những khó khăn mà quân đội hai nước đang gặp phải.

Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về các vấn đề như an ninh hàng hải, hàng không.

Trong những năm qua, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã trở nên căng thẳng. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xung đột về nhiều vấn đề, từ Đài Loan, cho đến hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

Solomon xác nhận ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc Solomon xác nhận ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc

TTO - Thủ tướng Solomon xác nhận nước này đã ký thỏa thuận an ninh với Trung Quốc, nhưng từ chối nói khi nào thỏa thuận sẽ được công bố. Mỹ, Nhật Bản, Úc, New Zealand cùng lo ngại về thỏa thuận này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên