20/04/2022 16:20 GMT+7

Mỹ sẵn sàng chuyển giao tàu tuần tra thứ 3 cho Việt Nam

LAN HƯƠNG
LAN HƯƠNG

TTO - Đây là thông tin được đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper công bố trong buổi họp báo chiều 20-4 tại Hà Nội.

Mỹ sẵn sàng chuyển giao tàu tuần tra thứ 3 cho Việt Nam - Ảnh 1.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc E. Knapper tại buổi họp báo chiều 20-4 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tại buổi họp báo diễn ra chiều 20-4, trả lời báo chí về vấn đề hỗ trợ an ninh hàng hải, đại sứ Mỹ tại Việt Nam khẳng định Mỹ cam kết tăng cường năng lực để giúp việt Nam đảm bảo an ninh hàng hải và nâng cao năng lực nhận thức hàng hải. Một trong những nỗ lực nổi bật này là trong những năm vừa qua Mỹ đã cung cấp 2 tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

"Đây là minh chứng rõ ràng cho mối quan tâm của chúng tôi trong việc hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực hàng hải. Chúng tôi đã sẵn sàng chuyển giao tàu tuần tra thứ 3 cho Việt Nam và đang trong quá trình thảo luận với Chính phủ Việt Nam", ông Knapper nói.

Chia sẻ với báo giới, đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết, ông rất vui khi được trở lại, chứng kiến Việt Nam đã thay đổi. Đó là sự tăng trưởng mạnh mẽ trên khắp đất nước Việt Nam, cũng như việc Việt Nam ngày càng có vai trò nổi bật trong khu vực và trên thế giới. 

Tôi rất mong ngóng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - ASEAN được tổ chức tại Mỹ. Đây là cơ hội tuyệt vời để chào đón các lãnh đạo của khu vực, bao gồm Thủ tướng Phạm Minh Chính, đến Washington D.C. Hy vọng chương trình chuyến thăm của Việt Nam sẽ hiệu quả. Về phía Mỹ, chúng tôi háo hức đón các vị khách đến từ Việt Nam.

Đại sứ Marc E. Knapper

"Tôi cũng nhận thấy điều không thay đổi là sự ấm áp hiếu khách của con người Việt Nam, sự thân thiện, thật lòng tôi và vợ đã nhận được từ người dân Việt Nam kể từ khi trở lại", đại sứ Knapper chia sẻ thêm.

Về quan hệ hai nước, đại sứ Mỹ cho rằng hai nước đã mở rộng mối quan hệ, phát triển quan hệ hợp tác trên tất cả các khía cạnh thương mại, đầu tư, năng lượng, giao lưu văn hóa, giao lưu giữa nhân dân 2 nước và quan hệ giữa 2 nước đã phát triển theo cách mà bản thân ông cũng không hình dung được trong 15 năm trước đây.

Đại sứ Mỹ cũng nhấn mạnh, nâng cấp quan hệ Việt Nam - Mỹ lên đối tác chiến lược không chỉ là ưu tiên của cá nhân ông mà còn là ưu tiên của chính quyền Mỹ. Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris trong chuyến thăm đến Việt Nam năm ngoái đã nhấn mạnh ý muốn của Mỹ trong việc tăng cường quan hệ Việt Nam - Mỹ. 

Đại sứ Knapper cũng cho rằng đã đến lúc hai nước nâng cấp quan hệ vì đã gần 10 năm trôi qua kể từ khi hai nước trở thành đối tác toàn diện.

"Việt Nam và Mỹ chia sẻ cùng mục tiêu, lợi ích trong lĩnh vực an ninh, sự thịnh vượng. Cả hai nước đang hợp tác cùng nhau để tạo nên nền tảng cho sự thịnh vượng của hai nước", ông Knapper chia sẻ tại họp báo.

Mỹ đã trao tặng gần 40 triệu liều vắc xin cho Việt Nam Mỹ đã trao tặng gần 40 triệu liều vắc xin cho Việt Nam

TTO - Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, lô vắc xin Pfizer-BioNTech gồm 1,7 triệu liều đã được chuyển giao cho Việt Nam và đến Hà Nội ngày 18-4, nâng tổng số vắc xin COVID-19 Mỹ trao tặng cho Việt Nam lên gần 40 triệu liều.


LAN HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên