Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Mỹ, Trung gửi lời chúc tới thượng đỉnh liên Triều

27/04/2018 10:53 GMT+7

TTO - "Tốt đẹp" có thể nói là từ diễn tả bao quát nhất những gì đang diễn ra trên bán đảo Triều Tiên vào lúc này. Người trong cuộc hay người bên ngoài đều kỳ vọng sẽ diễn ra một "mùa xuân" suôn sẻ.

Mỹ, Trung gửi lời chúc tới thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc tham gia nghi thức duyệt đội danh dự của Hàn Quốc trước khi đi tới Nhà Hòa bình để hội đàm - Ảnh: REUTERS

Sáng nay (27-4), cả bán đảo Triều Tiên đã chứng kiến giây phút lịch sử khi một nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng lần đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Hàn Quốc kể từ Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Cái bắt tay tại khu vực đường phân định quân sự (MDL) giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã nói lên tinh thần hợp tác hướng tới tương lai của hai bên.

Ở bên kia nửa vòng Trái đất, Mỹ đã bày tỏ hy vọng thượng đỉnh liên Triều lần này sẽ dẫn tới hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên.

"Vào thời điểm diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, chúng tôi chúc dân tộc Triều Tiên mọi sự tốt lành. Chúng tôi hy vọng cuộc hội đàm sẽ đạt được tiến triển hướng tới một tương lai hòa bình và thịnh vượng của toàn bán đảo Triều Tiên" - Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders gửi lời chúc trong một tuyên bố.

Tuyên bố nói rằng Washington cũng mong chờ tiếp tục "các cuộc thảo luận mạnh mẽ" với Hàn Quốc để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ của liên minh Mỹ - Hàn, theo hãng tin Yonhap.

Khoảnh khắc ông Kim Jong Un mời Tổng thống Hàn Quốc bước qua biên giới Triều Tiên - Video: AP

Trước đó, hôm 26-4, Bắc Kinh cũng đã bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sẽ thành công.

"Trung Quốc hy vọng hai nước sẽ đạt được thành công trong thượng đỉnh lần này. Tôi hy vọng tin tốt lành sẽ tiếp tục đến liên quan tới các vấn đề của bán đảo Triều Tiên và chúng sẽ mang lại một con đường đúng đắn hướng tới giải quyết những vấn đề này" - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh gửi lời chúc.

Trước khi bước vào cuộc hội đàm, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có những phát biểu đầy thiện chí: "Trước mặt Tổng thống Moon và nhiều nhà báo ở đây, tôi muốn nói rằng tôi sẽ có cuộc thảo luận với Tổng thống Moon bằng một thái độ thẳng thắng, chân thành, thành thật, và sẽ mang lại kết quả tốt đẹp".

Ông Kim nói rằng: "Hôm nay, chúng ta đang đứng ở vạch xuất phát, nơi một trang sử mới của hòa bình, thịnh vượng và quan hệ liên Triều đang được viết ra".

Mỹ, Trung gửi lời chúc tới thượng đỉnh liên Triều - Ảnh 3.

Cái bắt tay lịch sử giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (phải) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ở đường phân định quân sự (MDL) thuộc làng đình chiến Bàn Môn Điếm sáng 27-4 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Tổng thống Moon Jae In đã có những chia sẻ hết sức cảm động: "Mùa xuân đang trải rộng trên khắp Hàn Quốc. Đồng chí Kim à! Lần đầu tiên trong lịch sử anh đã bước qua đường phân định quân sự. Nó không còn là biểu tượng của sự chia tách, mà là biểu tượng của hòa bình".

Ông Jeong Se Hyun - cựu Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nhận định cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều ngày 27-4 là một bước đi cần thiết để đạt được hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và dọn đường cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Vị cựu quan chức đánh giá ông Moon được kỳ vọng sẽ giữ vai trò trung gian cho một thỏa thuận phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng trong cuộc gặp hôm nay, bằng cách giải thích cho ông Kim những yêu cầu của cộng đồng quốc tế và xác nhận cam kết của Triều Tiên đối với quá trình này.

Hình ảnh ngày lịch sử trên bán đảo Triều Tiên Hình ảnh ngày lịch sử trên bán đảo Triều Tiên Câu chuyện về lá cờ thống nhất Triều Tiên Câu chuyện về lá cờ thống nhất Triều Tiên Giây phút lịch sử trên bán đảo Triều Tiên Giây phút lịch sử trên bán đảo Triều Tiên
BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận