02/10/2022 13:04 GMT+7

Mỹ trao đổi 2 cháu trai của đệ nhất phu nhân Venezuela lấy 7 công dân

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 1-10, Venezuela trả tự do cho 7 người Mỹ bị quốc gia này bắt giữ, trong đó có 5 lãnh đạo dầu khí. Đổi lại, Mỹ phóng thích 2 người cháu trai của đệ nhất phu nhân Venezuela bị Mỹ kết án tù vì buôn lậu ma túy.

Mỹ trao đổi 2 cháu trai của đệ nhất phu nhân Venezuela lấy 7 công dân - Ảnh 1.

Hình ký họa trong phòng xử hai cháu trai của đệ nhất phu nhân Venezuela (giữa) tại một tòa án ở New York tháng 12-2017 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, phía Venezuela cho biết các thảo luận về việc trao đổi tù nhân giữa hai bên được tiến hành từ tháng 3 năm nay.

Tổng thống Joe Biden xác nhận thông tin việc trao đổi tù nhân giữa hai bên đã hoàn tất, khi ông thông báo các công dân Mỹ đang trên đường về nhà.

Ông Biden nói: "Hôm nay, sau nhiều năm bị giam giữ sai trái ở Venezuela, chúng tôi sẽ đưa Jorge Toledo, Tomeu Vadell, Alirio Zambrano, Jose Luis Zambrano, Jose Pereira, Matthew Heath và Osman Khan về nhà".

Mỹ trao đổi 2 cháu trai của đệ nhất phu nhân Venezuela lấy 7 công dân - Ảnh 2.

Sáu trong số bảy người Mỹ được trả tự do trong đợt trao đổi tù nhân với Venezuela - Ảnh: DW

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ sau đó tiết lộ, qua các cuộc đàm phán, phía Mỹ nhận thấy rõ ràng rằng chỉ có trả tự do cho hai người Venezuela thì mới đổi lại việc thả các công dân Mỹ. Do đó, Tổng thống Biden ra "quyết định đau đớn" là đồng ý với điều kiện trao đổi tù nhân của phía Venezuela.

Gần như đồng thời với thông báo của Mỹ, Venezuela cho biết họ đã đàm phán thành công với Mỹ về việc thả "hai thanh niên Venezuela" bị Mỹ bỏ tù vô cớ.

Mặc dù Venezuela không công bố tên, hai người này được các quan chức Mỹ xác nhận là Francisco Flores de Freitas và em họ của ông ta là Efrain Antonio Campos Flores. Cả hai đều là cháu của bà Cilia Flores, đệ nhất phu nhân Venezuela (vợ của Tổng thống Nicolas Maduro). 

Hai người cháu của bà Flores bị bắt năm 2015 trong một chuyên án mật của Mỹ ở Haiti. Hai năm sau, họ bị kết án 18 năm tù vì âm mưu buôn lậu 800kg cocaine vào Mỹ. Phía chính quyền Venezuela cho rằng cả hai bị gài bẫy.

Năm trong số bảy người Mỹ được trả tự do trong đợt trao đổi tù nhân này là giám đốc các bộ phận của Tập đoàn dầu khí Citgo, công ty con của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Venezuela - PDVSA tại Mỹ. 

Họ bị bắt năm 2017 khi đang đi công tác đến Venezuela với cáo buộc tham nhũng và bị xử 13 năm tù mỗi người. Hai người còn lại bị bắt trong một vụ việc riêng.

Theo Hãng tin AFP, nguồn tin Chính phủ Mỹ cho biết sức khỏe của cả 7 người Mỹ đều ổn định và Tổng thống Biden đã hỏi thăm riêng từng người. Cuộc trao đổi tù nhân diễn ra ở một đất nước trung gian, giữa Venezuela và Mỹ.

Mối quan hệ giữa Washington và Caracas đã ở đáy sâu trong nhiều năm. Mỹ là một trong khoảng 60 quốc gia từ chối công nhận ông Maduro là tổng thống được bầu hợp pháp ở Venezuela sau cuộc bầu cử gây tranh cãi năm 2018.

Tổng thống Biden gặp người nhà của hai tù nhân Mỹ chờ trao đổi với Nga Tổng thống Biden gặp người nhà của hai tù nhân Mỹ chờ trao đổi với Nga

TTO - Ngày 16-9, Tổng thống Joe Biden đã gặp thân nhân của nữ vận động viên bóng rổ nhà nghề Brittney Griner và cựu quân nhân Paul Whelan tại Nhà Trắng để thông báo về những nỗ lực đàm phán với Nga nhằm trả tự do cho họ.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên