Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Mỹ tin Việt Nam sẽ chống COVID-19 hiệu quả, sắp cử đoàn sang hợp tác

22/02/2020 12:29 GMT+7

TTO - Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) dự kiến cử đoàn công tác sang Việt Nam trong tháng 3-2020 để trao đổi hợp tác và thành lập Văn phòng CDC khu vực tại Việt Nam nhằm đối phó dịch COVID-19.

Mỹ tin Việt Nam sẽ chống COVID-19 hiệu quả, sắp cử đoàn sang hợp tác - Ảnh 1.

Hành khách bước ra khỏi sân bay quốc tế Los Angeles (Mỹ) sau khi bay từ Thượng Hải, Trung Quốc. Mỹ ngày 22-2 đã xác nhận tổng cộng 35 trường hợp nhiễm virus chủng corona mới - Ảnh: REUTERS

Liên quan tới tình hình dịch COVID-19, các quan chức Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ (HHS) cũng như CDC ngày 19-2 đã có cuộc họp với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, phía Mỹ đã có những đánh giá tích cực đối với năng lực y tế của Việt Nam cũng như riêng khâu kiểm soát dịch COVID-19.

Được biết giám đốc Văn phòng châu Á - Thái Bình dương của HHS Erika Elvander và chuyên gia y tế trưởng CDC Mitchell Wolfe tại cuộc gặp trên đã đánh giá cao năng lực ứng phó dịch COVID-19 của phía Việt Nam.

"Bộ Y tế Mỹ nhận định lãnh đạo Việt Nam từ trung ương đến địa phương đã quan tâm và chỉ đạo kịp thời, có các biện pháp toàn diện, quyết liệt và triệt để đối phó với COVID-19, nhất là trong việc nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng. Ngoài ra, Việt Nam hiện có hệ thống cơ sở y tế về cơ bản tốt và đã triển khai xuyên suốt, rộng khắp công tác tiêm chủng, phòng bệnh từ lâu nay.

Do đó, phía Mỹ tin rằng Việt Nam sẽ chống dịch bệnh COVID-19 hiệu quả. Phía Hoa Kỳ cũng đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ hiệu quả của Việt Nam khi thường xuyên chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và hợp tác phòng dịch bệnh", Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ thông tin.

Dịch COVID-19 đang là mối quan tâm chung và xuất hiện trong chương trình nghị sự của các cuộc họp quốc tế. Tại Mỹ, Đài CNN ngày 22-2 dẫn số liệu của CDC xác nhận có tổng cộng 35 trường hợp nhiễm virus chủng corona mới.

Tại cuộc họp với Đại sứ quán Việt Nam, phía Mỹ cho hay các nhà khoa học nước này đang tích cực phối hợp nghiên cứu về chủng virus corona mới nhằm tìm hiểu bản chất, cơ chế hoạt động và đề ra biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả.

Các quan chức y tế Mỹ cũng nói rằng hiện nay, một số phòng thí nghiệm tại Mỹ đã phát triển văcxin dự kiến thử nghiệm trên người trong vòng 2 tháng tới và có thể đưa ra sử dụng trong 6 tháng đến 1 năm tới.

Mỹ cũng đánh giá cao đóng góp của Việt Nam cho Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc chống dịch COVID-19.

Theo các quan chức y tế Mỹ, Việt Nam với tư cách Chủ tịch ASEAN 2020 đã phản ứng kịp thời, có các sáng kiến hợp tác khu vực về COVID-19.

Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh HHS sẵn sàng trao đổi với ASEAN thông qua cơ chế ASEAN - Mỹ và tại các tổ chức quốc tế như WHO để đẩy mạnh các hoạt động hợp tác y tế, đặc biệt trong việc ngăn chặn và đẩy lùi dịch.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, CDC dự kiến cử đoàn công tác sang Việt Nam trong tháng 3-2020 để trao đổi hợp tác và việc thành lập Văn phòng CDC khu vực tại Việt Nam.

Đồng thời, các cơ quan của Hoa Kỳ, trong đó có Trung tâm Nguồn thuốc thử quốc tế (IRR), sẵn sàng chia sẻ với Việt Nam các kết quả nghiên cứu về COVID-19, trao đổi chuyên gia, cung cấp các bộ thử và trang thiết bị bảo hộ cá nhân cho Việt Nam để nâng cao năng lực phòng chống dịch.

SARS, MERS tới giờ cũng chưa có văcxin, 18 tháng nữa liệu COVID-19 sẽ có như WHO nói? SARS, MERS tới giờ cũng chưa có văcxin, 18 tháng nữa liệu COVID-19 sẽ có như WHO nói?

TTO - Báo South China Morning Post ngày 22-2 cho biết đã 17 năm kể từ khi thế giới lần đầu biết đến SARS và 7 năm từ khi xuất hiện MERS nhưng vẫn chưa có văcxin ngừa virus cho 2 dịch bệnh này. Với COVID-19, liệu sẽ khác?

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận