Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Mỹ thừa nhận máy bay không người lái bị tên lửa Iran bắn hạ

20/06/2019 16:38 GMT+7

TTO - Các quan chức Mỹ vừa xác nhận một chiếc máy bay quân sự không người lái của họ đã bị tên lửa đất đối không của Iran bắn hạ trên không phận quốc tế thuộc eo biển Hormuz.

Mỹ thừa nhận máy bay không người lái bị tên lửa Iran bắn hạ - Ảnh 1.

Một quan chức Mỹ xác định chiếc máy bay bị bắn hạ là mẫu MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ - Ảnh: US NAVY

Hãng tin Reuters đã có được sự thừa nhận từ phía Mỹ trong ngày 20-6 nhưng họ lại nói đó là một máy bay khác.

Theo Hãng thông tấn Irna của Iran, Lực lượng Vệ binh Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố bắn hạ một máy bay do thám không người lái của Mỹ rạng sáng thứ Năm (ngày 20-6) sau khi nó vi phạm không phận nước này.

IRGC xác định chiếc máy bay là mẫu RQ-4 Global Hawk, nhưng Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức quân đội Mỹ cho biết đó là máy bay MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ.

Tehran phát đi cảnh báo rằng "sẽ không cho phép bất cứ sự vi phạm không phận nào". 

"Không phận của chúng tôi là lằn ranh đỏ, Iran luôn phản ứng và sẽ tiếp tục phản ứng mạnh mẽ trước bất cứ quốc gia nào xâm phạm không phận" - Hãng tin Tasnim của Iran dẫn lời một quan chức cao cấp.

IRGC tuyên bố chiếc may bay Mỹ đã xuất hiện trên vùng trời tỉnh Hormozgan cách thủ đô Tehran khoảng 1.200km về phía đông nam, gần eo biển Hormuz, nhưng phía Mỹ khẳng định họ chỉ bay trên không phận quốc tế thuộc eo biển Hormuz.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên tục leo thang trong những tuần gần đây. Mỹ đã điều các máy bay ném bom chiến lược B-52, nhóm tác chiến tàu sân bay và hơn 1.000 binh sĩ tới Trung Đông.

Các quan chức Mỹ tuyên bố họ không tìm kiếm chiến tranh với Iran nhưng sẽ sẵn sàng đáp trả nếu bị tấn công.

Đáp lại, Iran tuyên bố đang làm giàu uranium cấp độ thấp và sẽ nâng lên mức làm giàu cấp độ cao, gần tới ngưỡng đủ khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân nếu Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đổ vỡ.

Tất cả điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng một tính toán sai lầm hoặc gia tăng căng thẳng hơn nữa giữa hai bên có thể đẩy khu vực vào lò lửa chiến tranh.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận