Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Iran tuyên bố bắn rơi máy bay do thám 14 tấn của Mỹ

20/06/2019 11:14 GMT+7

TTO - Tehran cáo buộc chiếc máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ đã xâm phạm không phận Iran ngày 20-6 nên phải bị bắn hạ.

Iran tuyên bố bắn rơi máy bay do thám 14 tấn của Mỹ - Ảnh 1.

RQ-4 Global Hawk là mẫu máy bay dọ thám không người lái của Mỹ do Northrop Grumman sản xuất, khác với các UAV tấn công được trang bị tên lửa - Ảnh: Northrop Grumman

Theo Hãng thông tấn nhà nước Iran, chiếc RQ-4 Global Hawk đã bay vào không phận Iran tại huyện Kouhmobarak thuộc tỉnh Hormozgan, buộc Lực lượng Vệ binh Hồi giáo Iran phải bắn hạ.

Huyện Kouhmobarak cách thủ đô Tehran khoảng 1.200km về phía đông nam và gần eo biển Hormuz.

Đại tá Bill Urban, Phát ngôn viên Bộ chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của Mỹ, từ chối bình luận về các thông tin từ phía Iran.

Hãng thông tấn AP của Mỹ dẫn lời ông Urban khẳng định "không có máy bay không người lái nào trong không phận Iran".

Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ cáo buộc Iran đã bắn tên lửa tấn công một máy bay không người lái (UAV) của Mỹ đang hoạt động trong khu vực. Chiếc UAV này được điều đến vịnh Oman sau các vụ tàu chở dầu nước ngoài bị tấn công trên biển.

Washington nhấn mạnh Tehran đứng đằng sau sự việc và trưng ra các bằng chứng - một cáo buộc luôn bị Iran phủ nhận.

Trong quá khứ, Iran đã nhiều lần tuyên bố bắn rơi các UAV của Mỹ. Trong đó nổi tiếng nhất là vụ chiếm quyền điều khiển và buộc hạ cánh RQ-170 Sentinel - UAV tàng hình tối tân của Mỹ, năm 2011.

Tehran sau đó tuyên bố đã sao chép thành công mẫu UAV chiếm được từ Mỹ và đưa vào sản xuất hàng loạt với tên gọi Saegheh.

RQ-4 Global Hawk hạ cánh ở đảo Guam - Nguồn: YOUTUBE

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran liên tục leo thang trong những tuần gần đây. Mỹ đã điều các máy bay ném bom chiến lược B-52, nhóm tác chiến tàu sân bay và hơn 1.000 binh sĩ tới Trung Đông. 

Các quan chức Mỹ tuyên bố họ không tìm kiếm chiến tranh với Iran nhưng sẽ sẵn sàng đáp trả nếu bị tấn công.

Đáp lại, Iran tuyên bố đang làm giàu uranium cấp độ thấp và sẽ nâng lên mức làm giàu cấp độ cao, gần tới ngưỡng đủ khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân nếu Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đổ vỡ.

Tất cả điều này đã làm dấy lên lo ngại rằng một tính toán sai lầm hoặc gia tăng căng thẳng hơn nữa giữa hai bên có thể đẩy khu vực vào lò lửa chiến tranh.

RQ-4 Global Hawk có trọng lượng đầy tải tới 14 tấn, dài hơn 14m và sải cánh 40m. Vai trò của loại UAV này trong không quân và hải quân Mỹ là thu thập thông tin tình báo nhờ vào các hệ thống phân tích hình ảnh hiện đại.

RQ-4 Global Hawk được cho là có thể do thám một khu vực rộng bằng Hàn Quốc chỉ trong vòng 1 ngày.


BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận