Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump không muốn chiến tranh với Iran

19/06/2019 07:16 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Washington không muốn chiến tranh với Iran sau khi tuyên bố đưa hơn 1.000 quân đến Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran leo thang sau vụ tấn công hai tàu chở dầu.


Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump không muốn chiến tranh với Iran - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AP ngày 18-6 dẫn lời ông Pompeo cho biết việc đưa quân đến Trung Đông chỉ là biện pháp ngăn chặn các mối đe doạ từ Iran.

"Tổng thống Donald Trump không muốn chiến tranh với Iran, chúng tôi sẽ tiếp tục truyền đi thông điệp đó trong khi làm mọi cách để bảo vệ lợi ích của Mỹ tại khu vực" - ông Pompeo nói, cho biết Mỹ sẵn sàng phản ứng trước bất cứ cuộc tấn công nào nhắm vào lợi ích của Mỹ, hoặc cản trở tuyến vận tải hàng hải quốc tế đi qua khu vực.

Cùng ngày, tổng thống Mỹ tuyên bố ông sẵn sàng đối phó với Iran.

"Chúng tôi đã sẵn sàng. Hãy xem chuyện gì sẽ xảy ra - ông Trump nói - Hãy nhìn những gì họ làm. Tôi không nói về chuyện suốt tuần qua mà nhiều năm qua. Họ là một quốc gia khủng bố".

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran không ngừng leo thang với việc Mỹ và các đồng minh đổ cho Iran thực hiện hai vụ tấn công tàu chở dầu trên Vịnh Oman. Tehran sau đó tuyên bố sẽ tăng cường làm giàu hạt nhân.

Trong khi đó, Iran ngày 18-6 tuyên bố có thể dễ dàng hạ tàu sân bay bằng tên lửa. Hãng tin Sputnik dẫn lời chỉ huy lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) Hossein Salami cho biết tên lửa do Tehran phát triển đủ sức cân bằng sức mạnhg tại vùng Vịnh.

"Các tên lửa này có thể bắn trúng tàu sân bay trên biển với độ chính xác cao. Chúng được sản xuất trong nước và rất khó bị đánh chặn bởi tên lửa khác" - ông Salami tự tin.

Hồi 5-2019, Mỹ đã điều tàu sân bay USS Abraham Lincoln đến trấn giữ vùng Vịnh.

Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump không muốn chiến tranh với Iran - Ảnh 2.

Một tàu chở dầu bị tấn công trên Vịnh Oman ngày 13-6 - Ảnh: REUTERS

Ông Trump buộc tội thẳng Iran và nói ‘không bỏ qua’ vụ tàu chở dầu Ông Trump buộc tội thẳng Iran và nói ‘không bỏ qua’ vụ tàu chở dầu

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc thẳng Iran phải chịu trách nhiệm trong vụ hai tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman và “chúng tôi sẽ không bỏ qua chuyện này”.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận