Thứ 3, ngày 11 tháng 8 năm 2020

Iran quyết tăng sản xuất uranium, phá vỡ thỏa thuận hạt nhân

17/06/2019 17:20 GMT+7

TTO - Iran ngày 17-6 tuyên bố sẽ phá vỡ giới hạn dự trữ uranium quy định tại thỏa thuận hạt nhân 2015, trong vòng 10 ngày tới, theo AP.

Iran quyết tăng sản xuất uranium, phá vỡ thỏa thuận hạt nhân - Ảnh 1.

Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran, Behrouz Kamalvandi - Ảnh: AFP

Người phát ngôn Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran, Behrouz Kamalvandi, đưa ra phát biểu trên tại một buổi họp báo, trực tuyến trên truyền hình chính phủ Iran. Buổi họp báo được thực hiện tại khu sản xuất nước nặng tại thành phố Arak.

Ông Kamalvandi xác nhận Tehran đã tăng gấp 4 lần hoạt động sản xuất uranium.

Mức giới hạn mà Iran nhắc tới vốn nằm trong thỏa thuận hạt nhân của nước này cùng các cường quốc thế giới, mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút ra.

Trước đó, Tehran ngày 16-6 cho biết họ sẽ công bố chính thức các động thái giảm cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân.

Hành động của Iran được coi là cách Tehran muốn rút bớt cam kết của mình khi chứng kiến Mỹ không cam kết, và những căng thẳng gần đây trước cáo buộc tấn công tàu chở dầu ở gần eo Hormuz.

Mỹ và Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tin rằng Iran từng sở hữu một chương trình phát triển vũ khí hạt nhân trước đây. Tehran vẫn luôn bác bỏ cáo buộc này.

Iran đã ngừng tuân thủ một số điều khoản của thỏa thuận vào tháng 5, sau khi Mỹ rút lui và áp lệnh trừng phạt lên nước này.

Mâu thuẫn giữa Mỹ và Iran ngày càng trở nên căng thẳng trong những ngày gần đây. Vấn đề càng trở nên nóng bỏng hơn khi Washington cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công vào 2 tàu chở dầu tại vùng vịnh Oman.

Anh khẳng định Anh khẳng định 'không ai khác ngoài Iran' gây ra vụ tấn công tàu dầu

TTO - Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ngày 16-6 tái khẳng định London 'gần như chắc chắn' Iran đứng đằng sau vụ tấn công hai tàu chở dầu tại vịnh Oman, cũng như không tin bất kỳ ai khác có thể là thủ phạm.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận