Thứ 5, ngày 4 tháng 3 năm 2021

Ông Trump buộc tội thẳng Iran và nói ‘không bỏ qua’ vụ tàu chở dầu

15/06/2019 06:30 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc thẳng Iran phải chịu trách nhiệm trong vụ hai tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman và “chúng tôi sẽ không bỏ qua chuyện này”.

Ông Trump buộc tội thẳng Iran và nói ‘không bỏ qua’ vụ tàu chở dầu - Ảnh 1.

Khói bốc lên từ tàu chở dầu Front Altair của Na Uy tại vịnh Oman - Ảnh: AFP

Theo hãng tin Reuters, ngày 14-6 chính quyền Mỹ tiếp tục đưa ra tuyên bố cáo buộc Iran về vụ tấn công xảy ra với hai tàu chở dầu ở khu vực cửa vịnh Oman.

Washington cũng cho biết đang tìm kiếm sự đồng thuận quốc tế trong vấn đề nguy cơ tiềm ẩn với lĩnh vực vận tải đường biển.

Trả lời phỏng vấn đài Fox News ngày 14-6, ông Trump nói: "Iran đã làm chuyện này và quý vị biết họ đã làm thế vì quý vị đã nhìn thấy chiếc tàu".

Ông Trump nhắc tới đoạn video do quân đội Mỹ công bố ngày 14-6, trong đó có cáo buộc Lực lượng vệ binh quốc gia Iran là bên đứng sau trong các vụ nổ xảy ra trên hai tàu chở dầu Front Altair của Na Uy và Kokuka Courageous của Nhật tại vịnh Oman.

Trong đoạn video đó có cảnh nhóm người trên một tàu tuần tra của Iran bỏ một vật gì đó khỏi thân tàu chở dầu của Nhật Bản.

Tuy nhiên người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi bác bỏ chuyện này, nói đoạn video đó chẳng chứng minh được điều gì và Iran đang bị đổ vấy tội.

Trước đó Iran cũng đã bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ trong vụ việc này, đồng thời cáo buộc Mỹ và các đồng minh của Mỹ trong khu vực như Saudi Arabia, UAE đã "khiêu chiến" khi đưa ra những cáo buộc đó với họ.

Trong diễn biến liên quan, ngày 14-6, Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres, hối thúc tiến hành điều tra để sớm xác định được ai phải chịu trách nhiệm trong vụ tấn công hai tàu chở dầu.

Theo hãng tin AFP, sau khi Mỹ cáo buộc Iran tấn công các tàu và Tehran bác bỏ cáo buộc, ông Antonio Guterres đề nghị đưa một đơn vị độc lập tham gia xác minh những sự thật trong vấn đề này.

Tuy nhiên ông Antonio Guterres cũng nói ông không có thẩm quyền triển khai một cuộc điều tra như vậy, đây là trách nhiệm thuộc về Hội đồng Bảo an.

Người phát ngôn của LHQ cho biết bà Rosemary DiCarlo, giám đốc Ủy ban phụ trách các vấn đề chính trị của LHQ, đã thảo luận về cuộc khủng hoảng tại vịnh Oman với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bên lề hội nghị của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Bishkeh.

Iran đã bắn tên lửa vào máy bay không người lái của Mỹ trước khi xảy ra vụ tấn công tàu dầu?

Trong thông tin chia sẻ ngày 14-6 với đài CNN, một quan chức Mỹ cho biết trong khoảng vài giờ trước khi xảy ra vụ tấn công hai tàu chở dầu ở vịnh Oman, phía Iran đã bắn hạ một máy bay không người lái (drone) MQ-9 của Mỹ đang bay ở khu vực này bằng tên lửa đất đối không.

Vị quan chức này cho biết tên lửa đã không bắn trúng drone và rơi xuống biển.

Trước khi bị bắn, drone MQ-9 đã quan sát thấy các tàu của Iran tiến gần tới các tàu chở dầu, vị quan chức Mỹ cho biết, nhưng không nói rõ chiếc drone này có quan sát thấy các tàu Iran tấn công hai tàu chở dầu không.

Dù vậy đây cũng là tuyên bố cáo buộc đầu tiên phía Mỹ đưa ra chứng minh việc họ có thông tin về những động thái của Iran trước vụ tấn công. Đài CNN cho biết họ chưa xem các hình ảnh ghi lại từ drone của Mỹ.

Mỹ và đồng minh cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu Mỹ và đồng minh cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu

TTO - Mỹ, Anh và Saudi Arabia đã đồng thanh lên tiếng quy trách nhiệm cho Iran sau hai vụ tấn công tàu chở dầu nước ngoài trong vịnh Oman ngày 13-6 và đưa vấn đề ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận