Giá dầu tăng sau khi tàu chở dầu bị bắn ngư lôi ở vùng Vịnh

13/06/2019 16:34 GMT+7

TTO - Giá dầu thế giới chiều 13-6 đã nhảy múa và tăng thêm 3% sau vụ tấn công nhắm vào 2 tàu chở dầu trên vịnh Oman cùng ngày. Sự việc bị đánh giá là nghiêm trong khi vũ khí tấn công được cho là ngư lôi.

Giá dầu tăng sau khi tàu chở dầu bị bắn ngư lôi ở vùng Vịnh - Ảnh 1.

Tàu chở dầu Al Marzoqah của Saudi Arabia cập cảng UAE sau khi bị tấn công trên biển hồi tháng 5 - Ảnh: REUTERS

Nhật báo tàu biển Tradewinds của Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cho biết tàu chở dầu bị tấn công bằng ngư lôi thuộc sở hữu của Công ty Frontline có trụ sở tại Na Uy. Vụ tấn công xảy ra ngoài khơi bờ biển Fujairah của UAE, trong khu vực vịnh Oman và gần bờ biển của Iran.

Theo Hãng tin Reuters, hiện Công ty Frontline chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc. Tuy nhiên, Công ty Thương mại biển Vương quốc Anh, trực thuộc Hải quân Hoàng gia Anh, cùng ngày cho biết họ đã biết về sự cố trên. Thông báo của công ty nêu rõ: "Anh và các đối tác đang tiến hành điều tra" vụ việc.

Tàu Front Altair bị trúng ngư lôi vào khoảng 4h sáng 13-6 (giờ địa phương) trong vùng biển quốc tế.

Sau sự cố với tàu Front Altair, trong một diễn biến khác liên quan cùng ngày, một tàu chở dầu khác đã phải sơ tán khẩn cấp thủy thủ đoàn vì một "biến cố" trên tàu.

Hiện chưa có xác nhận chính thức từ các chủ quản lý các tàu trên cũng như chính quyền Oman hay nước láng giềng UAE.

Hạm đội 5 của Mỹ tại khu vực cho biết họ nhận được các tín hiệu cầu cứu từ hai tàu trên và đã tiến hành giải cứu các thủy thủ.

Trong khi đó, theo Hãng thông tấn quốc gia Iran (IRNA), các đội tìm kiếm và cứu hộ Iran đã ứng cứu được 44 thuyền viên từ hai chiếc tàu gặp nạn. Tất cả đều được đưa về cảng Jask an toàn.

Vịnh Oman nằm ở lối vào eo biển Hormuz là một tuyến đường thủy chiến lược, nơi chứng kiến 1/5 lượng dầu xuất khẩu của toàn thế giới đi ngang mỗi năm. Hôm 12-5, 4 tàu chở dầu gồm 2 tàu của Saudi Arabia, 1 tàu Na Uy và 1 tàu của UAE cũng đã bị tấn công trong khu vực này.

Hồi cuối tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Iran đứng đằng sau các vụ tấn công tàu chở dầu nước ngoài nhằm tăng giá dầu thế giới. Chính quyền Mỹ hiện đang áp các lệnh trừng phạt lên Iran, trong đó có việc cấm các nước mua dầu thô của nước này.

Vũ khí giá dầu Vũ khí giá dầu

TTO - Tin từ Lagos, thủ đô nước dầu hỏa Nigeria, sáng 28-12: Giá dầu thô, hôm qua, đã giảm từ 50 USD còn 48 USD trên thị trường quốc tế, thấp hơn 12 USD so với giá tham chiếu ngân sách của Nigeria là 60 USD mỗi thùng cho năm 2019.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận