Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Anh cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu, Iran triệu đại sứ Anh

16/06/2019 07:32 GMT+7

TTO - Chính quyền Iran đã triệu Đại sứ Anh sau khi London ra tuyên bố quy kết Iran tấn công tàu chở dầu trên vịnh Oman vừa qua.

Anh cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu, Iran triệu đại sứ Anh - Ảnh 1.

Một chiếc tàu chở dầu bốc cháy sau khi bị tấn công trên vịnh Oman ngày 13-6 - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn ISNA của Iran ngày 15-6 đưa tin trong cuộc gặp với đại sứ Anh, Tehran đã "chỉ trích mạnh mẽ những cáo buộc vô căn cứ và lập trường không thể chấp nhận được của Anh về các vụ tấn công trên Vịnh Oman".

Ngoài ra, phía Iran cũng yêu cầu Đại sứ Anh phải giải thích và đính chính lại thông tin. Anh là quốc gia ủng hộ cáo buộc của Mỹ nói rằng Iran tấn công hai tàu chở dầu của Na Uy và Nhật Bản hôm 13-6. Tuy nhiên, một quan chức Bộ Ngoại giao Anh khẳng định không hề có chuyện Iran triệu Đại sứ Anh.

Căng thẳng giữa hai bên bùng phát sau khi Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ngày 15-6 lên án Iran và Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tiến hành vụ tấn công hai tàu chở dầu trên vịnh Oman. Tờ Telegraph đưa tin London đang có kế hoạch triển khai thủy quân lục chiến đến vùng Vịnh để bảo vệ các tàu Anh.

Trước đó, Mỹ cũng đưa ra cáo buộc tương tự, kèm theo đoạn băng video quay cảnh một nhóm người trên chiếc canô có kiểu dáng giống hệt phương tiện tuần tra của IRGC đang tìm cách gỡ một thiết bị giống như khối thuốc nổ được gắn trên mạn một trong hai con tàu bị tấn công.

Tuy nhiên, Iran một mực bác bỏ cáo buộc trên, cho rằng đây là âm mưu nhằm đổ vấy cho Iran trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ đang dâng cao.

Trong diễn biến khác, thái tử Saudi Arabia ngày 16-6 hối thúc các nước hành động chống Iran. Cáo buộc Tehran đứng sau hai vụ tấn công, thái tử Mohammed bin Salman tuyên bố "không muốn chiến tranh tại khu vực nhưng sẽ không ngần ngại đối phó với các đe doạ nhắm vào người dân và lợi ích sống còn".

Những câu hỏi xung quanh vụ tấn công tàu dầu bí ẩn ở vùng Vịnh Những câu hỏi xung quanh vụ tấn công tàu dầu bí ẩn ở vùng Vịnh

TTO - Trong khi Mỹ và Iran đổ lỗi cho nhau quanh vụ tấn công hai tàu chở dầu tại vùng Vịnh, vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được giải đáp.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận