Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Mỹ tung bằng chứng lính Iran tháo mìn trên tàu để xóa dấu vết

18/06/2019 07:16 GMT+7

TTO - Quân đội Mỹ đã công bố thêm hình ảnh mới cho thấy một nhóm được cho là Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang tháo một khối thuốc nổ khỏi tàu chở dầu của Nhật.

Mỹ tung bằng chứng lính Iran tháo mìn trên tàu để xóa dấu vết - Ảnh 1.

Nhóm được cho là Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tháo một khối thuốc nổ khỏi một tàu chở dầu M/T Kokuka Courageous của Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Trong ngày 17-6, quân đội Mỹ đã công bố thêm hình ảnh mới cho thấy một nhóm được cho là Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đang tháo một khối thuốc nổ khỏi tàu chở dầu M/T Kokuka Courageous của Nhật Bản - một trong 2 chiếc tàu bị tấn công vừa qua.

Theo Hãng tin Reuters, hình ảnh được chụp bởi trực thăng hải quân Mỹ MH-60R tại vịnh Oman, vùng nước nằm giữa các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh và Iran, vào ngày diễn ra vụ việc.

Một trong những bức ảnh còn cho thấy lỗ thủng do nổ mìn trên thân tàu chở dầu.

Mỹ tung bằng chứng lính Iran tháo mìn trên tàu để xóa dấu vết - Ảnh 2.

Bức ảnh cho thấy lỗ thủng do nổ mìn trên thân tàu chở dầu M/T Kokuka Courageous của Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Mỹ tung bằng chứng lính Iran tháo mìn trên tàu để xóa dấu vết - Ảnh 3.

Lỗ thủng bên trong của tàu chở dầu Nhật Bản vì vụ nổ - Ảnh: REUTERS.

"Iran phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công, dựa trên đoạn phim, các nguồn bằng chứng cũng như sự thành thục trong việc nhanh chóng tháo gỡ khối thuốc nổ của nhóm đối tượng", Bộ Tư lệnh trung ương của quân đội Mỹ giải thích trong phần công bố các bức ảnh.

Tuy nhiên, phía Tehran liên tục bác bỏ cáo buộc từ Washington kể từ khi vụ việc xảy ra.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan trong khi đó đã tuyên bố triển khai thêm khoảng 1.000 binh sĩ tới khu vực Trung Đông vì "mục đích phòng thủ" trước lo ngại về mối đe dọa từ Iran tăng cao

"Các cuộc tấn công của Iran gần đây đã xác thực những điều tra tình báo uy tín, đáng tin cậy mà chúng tôi nhận được về hành vi thù địch của các lực lượng Iran, cùng các nhóm ủng hộ họ. Đây là sự đe dọa đối với quân nhân Mỹ và lợi ích của toàn khu vực", ông Shanahan đưa ra bản tuyên bố ngày 17-6, theo giờ địa phương.

Đối mặt với áp lực từ Mỹ, Iran ngày 17-6 tuyên bố sẽ sớm phá vỡ giới hạn dự trữ uranium trong thỏa thuận hạt nhân 2015. Theo thỏa thuận này, Iran cam kết cùng các cường quốc thế giới, rằng sẽ giới hạn dự trữ uranium ở 300kg với độ đậm đặc thấp, vào mức 3,67%.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng sau đó gọi động thái này là "tống tiền hạt nhân".

Iran quyết tăng sản xuất uranium, phá vỡ thỏa thuận hạt nhân Iran quyết tăng sản xuất uranium, phá vỡ thỏa thuận hạt nhân

TTO - Iran ngày 17-6 tuyên bố sẽ phá vỡ giới hạn dự trữ uranium quy định tại thỏa thuận hạt nhân 2015, trong vòng 10 ngày tới, theo AP.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận