Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Anh khẳng định 'không ai khác ngoài Iran' gây ra vụ tấn công tàu dầu

16/06/2019 20:03 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt ngày 16-6 tái khẳng định London 'gần như chắc chắn' Iran đứng đằng sau vụ tấn công hai tàu chở dầu tại vịnh Oman, cũng như không tin bất kỳ ai khác có thể là thủ phạm.

Anh khẳng định không ai khác ngoài Iran gây ra vụ tấn công tàu dầu - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đã thực hiện những đánh giá tình báo riêng của mình, và chúng tôi gần như chắc chắn với lời lẽ của mình... Chúng tôi không tin bất kỳ ai khác có thể làm chuyện này", ông Hunt trả lời phỏng vấn của đài BBC ngày 16-6.

Trước đó, chính quyền Iran yêu cầu Đại sứ Anh tại Tehran (Iran) phải giải thích và đính chính lại thông tin sau khi London quy kết Iran tấn công tàu chở dầu trên vịnh Oman vừa qua.

Căng thẳng giữa hai bên bùng phát sau khi ông Hunt ngày 15-6 cáo buộc Iran và Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đứng sau vụ tấn công.

Mỹ cũng đưa ra cáo buộc tương tự, kèm theo đoạn ghi hình cảnh một nhóm người trên canô đang tìm cách gỡ một thiết bị giống như khối thuốc nổ gắn trên mạn một trong hai con tàu bị tấn công. Chiếc canô này được cho là có kiểu dáng giống hệt phương tiện tuần tra của IRGC.

Trong một diễn biến liên quan, Hãng tin Tasnim của Iran ngày 16-6 đưa tin Tehran sẽ công bố các biện pháp bổ sung để giảm dần cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này vào năm ngoái.

"Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran ngày mai (17-6) sẽ công bố các bước chuẩn bị để giảm cam kết của Tehran đối với thỏa thuận này", Tasnim viết.

Cũng theo Tasnim, các biện pháp sẽ được công bố bao gồm tăng lượng dự trữ uranium cũng như sản xuất chất làm mát nước nặng tại thành phố Arak (Iran).

Mỹ và Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) tin rằng Iran từng sở hữu một chương trình phát triển vũ khí hạt nhân trước đây. Tehran vẫn luôn bác bỏ cáo buộc này.

Mâu thuẫn giữa Mỹ và Iran ngày càng trở nên căng thẳng sau vụ tấn công vào hai tàu chở dầu vừa qua. Trong khi Washington khẳng định Iran đứng đằng sau vụ việc, Tehran chối bỏ mọi liên quan.

Anh cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu, Iran triệu đại sứ Anh Anh cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu, Iran triệu đại sứ Anh

TTO - Chính quyền Iran đã triệu Đại sứ Anh sau khi London ra tuyên bố quy kết Iran tấn công tàu chở dầu trên vịnh Oman vừa qua.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận