Thứ 3, ngày 14 tháng 7 năm 2020

Mỹ và đồng minh cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu

14/06/2019 07:18 GMT+7

TTO - Mỹ, Anh và Saudi Arabia đã đồng thanh lên tiếng quy trách nhiệm cho Iran sau hai vụ tấn công tàu chở dầu nước ngoài trong vịnh Oman ngày 13-6 và đưa vấn đề ra Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Mỹ và đồng minh cáo buộc Iran tấn công tàu chở dầu - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục quy trách nhiệm cho Iran - Ảnh: REUTERS

"Các đánh giá của Mỹ cho thấy Iran phải chịu trách nhiệm vụ tấn công", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh ngày 13-6 (giờ Mỹ).

"Kết luận này dựa trên các thông tin liên quan đến tình báo, vũ khí được sử dụng, trình độ chuyên môn cần thiết để thực hiện vụ tấn công, các cuộc tấn công tương tự gần đây của Iran vào tàu chở dầu và thực tế là không có nhóm vũ trang nào hoạt động trong khu vực có đủ tài nguyên và sự thành thạo để hành động với mức độ tinh vi cao như vậy", ông Pompeo khẳng định.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nhắc lại một tuyên bố của Iran ngày 22-4, rằng nước này sẵn sàng làm gián đoạn nguồn cung dầu thế giới qua eo Hormuz trong trường hợp cần thiết. "Giờ họ đang giữ lời hứa đó đó", ông Pompeo mỉa mai.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tổ chức một cuộc họp kín ngày 13-6 để nghe quyền đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Jonathan Cohen trình bày các lập luận, chứng minh Iran đã đứng sau sự việc.

Tuy nhiên, lời kết tội của Washington không nhận được sự hưởng ứng của các thành viên khác trong Hội đồng Bảo an, Hãng tin Reuters dẫn lời một số nhà ngoại giao giấu tên tiết lộ. Họ cho rằng Mỹ không có bằng chứng nào đủ sức thuyết phục cho thấy Iran có liên quan đến các vụ tấn công tàu chở dầu.

Hôm 12-5, 4 tàu chở dầu đã bị hư hại trong các vụ tấn công chưa rõ thủ phạm ngoài khơi vịnh Oman. Washington sau đó cáo buộc Tehran đứng đằng sau vụ này với âm mưu đẩy giá dầu lên cao.

Sau cáo buộc của ông Pompeo, Saudi Arabia - đối thủ của Iran về ý thức hệ và dầu mỏ tại khu vực, cũng lên tiếng quy trách nhiệm cho nước Cộng hòa Hồi giáo.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres đã cực lực lên án vụ tấn công hai tàu chở dầu của Na Uy và Nhật Bản tại vịnh Oman, đồng thời cảnh báo rằng thế giới không thể để xảy ra một cuộc đối đầu lớn tại vùng Vịnh.

Tàu chở dầu 75.000 tấn Front Altair thuộc sở hữu của Na Uy được cho là đã bị tấn công bởi ngư lôi trong vịnh Oman, ở vùng biển gần bờ Iran ngày 13-6., truyền thông phương Tây đưa tin.

Giá dầu thế giới đã tăng vọt trong phiên giao dịch chiều cùng ngày, phản ánh lo sợ của giới đầu tư về việc thiếu hụt nguồn cung dầu nếu xảy ra xung đột tại vùng Vịnh.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận