Lầu Năm Góc: Mỹ chỉ răn đe chứ không định chiến tranh với Iran

22/05/2019 15:57 GMT+7

TTO - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công bố quan điểm hành xử của chính quyền ông Trump với Iran cho tới lúc này là chỉ mang tính răn đe chứ không định tiến hành chiến tranh.

Lầu Năm Góc: Mỹ chỉ răn đe chứ không định chiến tranh với Iran - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng, ông Patrick Shanahan (trái) và Ngoại trưởng Mike Pompeo trao đổi với báo giới sau phiên họp cung cấp thông tin cho các Thượng nghị sĩ về Iran vào ngày 21-5 tại Washington - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn phát biểu của ông Patrick Shanahan, quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, trước báo giới ngày 21-5 sau khi rời phiên họp kín với Ngoại trưởng Mike Pompeo và cung cấp thông tin cho các Thượng nghị sĩ.

Ông Patrick Shanahan cho biết một loạt động thái mạnh mẽ của Mỹ trong những tuần qua, kể cả việc điều động một nhóm tàu sân bay tấn công tới Trung Đông, cũng để nhằm trấn áp các nguy cơ nổi lên từ phía Cộng hòa Hồi giáo Iran.

"Vấn đề tập trung nhất lúc này của chúng tôi là phòng ngừa sự tính toán sai lầm của Iran. Chúng tôi không muốn làm căng thẳng thêm tình hình", ông Shanahan nói.

Trong khi đó Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho biết ông và ông Shanahan đã đặt những hành động của Iran trong bối cảnh xem xét của "40 năm hoạt động khủng bố", kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

Dù vậy phiên họp cung cấp thông tin của quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ vẫn không làm thỏa mãn nhiều thành viên đảng Dân chủ. Các Thượng nghị sĩ này cho rằng căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran thời gian qua là hệ quả từ lập trường hung hăng của chính quyền ông Trump và sự né tránh của chính sách ngoại giao.

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, ứng cử viên đang trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, bày tỏ quan điểm: "Tôi rất lo lắng là dù cố ý hay vô tình, chúng ta có thể gây ra tình huống có thể dẫn tới chiến tranh".

Dẫn lại những sự việc trong quá khứ, các cuộc chiến tranh tại Iraq và Việt Nam đều đã xảy đến từ những lời dối trá của các chính quyền tiền nhiệm, ông Sanders nói: "Tôi tin là một cuộc chiến tranh với Iran sẽ thực sự là một thảm họa, tồi tệ hơn nhiều so với cuộc chiến ở Iraq".

Đến lượt Iran sẵn sàng... thương chiến với Mỹ Đến lượt Iran sẵn sàng... thương chiến với Mỹ

TTO - Giới phân tích cảnh báo căng thẳng tại vùng Vịnh đang đẩy nguy cơ xảy ra xung đột tăng cao. Tuy nhiên, rõ ràng khả năng xảy ra xung đột vũ trang là rất thấp vì cả hai bên đều không muốn.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận