Thứ 4, ngày 30 tháng 9 năm 2020

Iran nói sẽ không có chiến tranh với Mỹ

19/06/2019 21:45 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn Nhà nước Iran (IRNA) dẫn lời Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran rằng sẽ không xảy ra xung đột quân sự giữa nước này và Mỹ.

Iran nói sẽ không có chiến tranh với Mỹ - Ảnh 1.

Ông Ali Shamkhani, thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, những lo ngại về một cuộc xung đột trên thực tế giữa Iran và Mỹ đã tăng cao kể từ thứ năm tuần trước (13-6), khi hai tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman.

Washington một mực cáo buộc Iran đứng sau vụ việc, trong khi Tehran kiên quyết bác bỏ điều này.

Tuy nhiên trong phát biểu mới nhất, Thư ký Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran, ông Ali Shamkhani, cho biết: "Sẽ không có xung đột quân sự giữa Iran và Mỹ vì không có lý do gì để xảy ra chiến tranh. Cáo buộc các nước khác đã trở thành một thủ đoạn phổ biến trong giới quan chức Mỹ khi họ cố tình gây sức ép với các nơi khác".

Ngày thứ hai tuần này (17-6), Quyền Bộ trưởng quốc phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan, tuyên bố điều động thêm khoảng 1.000 quân tới Trung Đông để thực hiện cái mà ông gọi là vì những mục tiêu phòng thủ trước các nguy cơ đe dọa từ Iran.

Trong một diễn biến khác có liên quan, ngày 19-6, Iran tuyên bố sẽ không cho các nước lớn châu Âu thêm thời gian quá ngày 8-7 để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân P5+1 từng đạt được năm 2015 và Mỹ đã rút khỏi.

Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran cho biết Tehran đã sẵn sàng thực hiện việc làm giàu uranium tới một cấp độ cao hơn nếu châu Âu không có hành động cụ thể nào để cứu vãn thỏa thuận đó.

Iran tuyên bố sẽ bắt đầu quá trình làm giàu uranium ở cấp độ cao hơn trừ khi các nước châu Âu tham gia thỏa thuận bảo vệ nền kinh tế của họ thoát khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ trong thời hạn 60 ngày. Và hạn chót cho khoảng thời gian 2 tháng đó là ngày 8-7, Iran sẽ không kéo dài thêm nữa.

Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump không muốn chiến tranh với Iran Ngoại trưởng Mỹ: Ông Trump không muốn chiến tranh với Iran

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói Washington không muốn chiến tranh với Iran sau khi tuyên bố đưa hơn 1.000 quân đến Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran leo thang sau vụ tấn công hai tàu chở dầu.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận