30/06/2023 10:19 GMT+7

Mỹ thiếu kiểm soát không lưu, hàng ngàn chuyến bay bị hủy

Hàng ngàn chuyến bay đi từ 3 sân bay lớn ở thành phố New York (Mỹ) gồm John F. Kennedy, Newark và LaGuardia đã bị hủy vì không đủ nhân viên kiểm soát không lưu.

Mỹ thiếu kiểm soát không lưu, hàng ngàn chuyến bay bị hủy - Ảnh 1.

Bà Mayra Raya-Cruz làm việc tại trạm kiểm soát không lưu sân bay quốc tế Los Angeles, Mỹ - Ảnh: GETTY IMAGES

Dữ liệu của trang theo dõi chuyến bay FlightAware cho thấy hơn 90.000 chuyến bay đã bị hoãn ở Mỹ từ ngày 26 đến 28-6, gần 8.000 chuyến bay bị hủy.

Hủy hàng ngàn chuyến bay

Ngày 26-6, ông Scott Kirby, giám đốc điều hành hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ United Airlines, đã nói với nhân viên rằng nguyên dân dẫn đến số lượng lớn các chuyến bay bị hủy hoặc hoãn "gần như chắc chắn là do tình trạng thiếu nhân viên".

United Airlines cho biết hơn 150.000 khách hàng của họ đã bị ảnh hưởng vì tình trạng hủy chuyến bay kể từ ngày 28-6.

"Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) làm chúng tôi thất vọng vào cuối tuần này", báo Washington Post trích lời giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, ngày 27-6.

United Airlines đã hủy gần 600 chuyến bay trong ngày 26-6, gần 20% lịch trình. Hãng đã hủy khoảng 450 chuyến bay vào cuối chiều 27-6.

Theo số liệu từ chính quyền, có từ 2,69% - 2,71% các chuyến bay đã bị hủy vào năm ngoái.

JetBlue Airways, Allegiant Air và Southwest Airlines dẫn đầu danh sách các hãng hàng không có chuyến bay bị hủy thường xuyên nhất. Southwest Airlines thiệt hại 800 triệu USD do hủy chuyến bay vào năm 2022.

Mỹ thiếu kiểm soát không lưu, hàng ngàn chuyến bay bị hủy - Ảnh 2.

Hãng hàng không Southwest Airlines bị thiệt hại nặng do thường xuyên hủy chuyến - Ảnh: AFP

Ngoài hãng bay, khách hàng cũng là bên thiệt hại khi bị hủy và hoãn chuyến. Việc khách hàng có được bảo vệ hay không tùy thuộc vào bên nào là phía chịu trách nhiệm cho việc hủy chuyến.

Bộ Giao thông vận tải Mỹ đã gây áp lực, buộc các hãng bay phải đảm bảo hỗ trợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng, bao gồm ăn uống và chỗ ở qua đêm. 

Các hãng bay lớn đã đồng ý, nhưng chỉ áp dụng trong trường hợp họ là bên chịu trách nhiệm về việc hủy chuyến.

Vai trò của Cục Hàng không Liên bang Mỹ với kiểm soát không lưu

Báo cáo ngày 21-6 Tổng thanh tra Bộ Giao thông vận tải công bố cho thấy 77% (20 trong số 26) cơ sở quan trọng có dưới 85% nhân viên, trong đó trạm radar (TRACON) ở New York chỉ có 54% nhân viên.

Báo cáo của Bộ Giao thông vận tải xác định rằng FAA đã không cung cấp đủ nhân viên cho các cơ sở kiểm soát không lưu. Cục Hàng không Liên bang Mỹ cũng không thể đảm bảo đào tạo đủ nhân viên kiểm soát không lưu trong thời gian ngắn. Trong khi đó, ngân sách hằng năm cho FAA lên tới 18 tỉ USD.

Hồi đầu năm, Cục Hàng không Liên bang Mỹ đã thừa nhận việc thiếu nhân lực tại New York có thể gây ra sự gián đoạn trong mùa hè này. Cơ quan này đã tìm cách làm việc với các hãng hàng không để giảm số lượng chuyến bay, đồng thời sử dụng máy bay lớn hơn để chở nhiều hành khách hơn.

Trong tháng 5, Đài CNN dẫn lời Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Mỹ Pete Buttigieg rằng nước này đang thiếu khoảng 3.000 kiểm soát không lưu. Toàn lực lượng hiện có khoảng 11.500 người, nhưng "tối ưu là gần 14.500 người".

FAA đang tuyển mới kiểm soát không lưu, nhắm mục tiêu tuyển dụng khoảng 1.500 người trong năm nay.

Quốc hội Mỹ đang xem xét các dự luật tài trợ cho Cục Hàng không Liên bang Mỹ trong 5 năm tới, bao gồm bổ sung kiểm soát không lưu. 

Thượng viện đã đề xuất dự luật thành lập học viện kiểm soát không lưu, trong khi Hạ viện đề xuất dự luật buộc FAA đào tạo càng nhiều kiểm soát viên mới càng tốt.

Hơn 760 chuyến bay ở Mỹ bị hoãn vì sự cố hệ thốngHơn 760 chuyến bay ở Mỹ bị hoãn vì sự cố hệ thống

Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) gặp sự cố hệ thống, khiến hơn 760 chuyến bay trong, vào và ra khỏi Mỹ bị hoãn trong sáng 11-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên