03/02/2022 07:04 GMT+7

Mỹ thêm quân tới Đông Âu, Nga tuyên bố 'sẽ khó có thỏa hiệp'

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Nga đã lên án việc Mỹ triển khai thêm hàng ngàn binh sĩ tới Đông Âu, coi đây là bước đi mang tính phá hoại trong bối cảnh đang có nhiều căng thẳng trong khu vực.

Mỹ thêm quân tới Đông Âu, Nga tuyên bố sẽ khó có thỏa hiệp - Ảnh 1.

Ảnh chụp công bố ngày 30-1-2022 cho thấy huấn luyện viên quân đội Mỹ đến từ Nhóm huấn luyện đa quốc gia đang huấn luyện các quân nhân Ukraine cách vận hành vũ khí do Mỹ cung cấp tại một trường bắn ở vùng Lviv, Ukraine - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-2, Mỹ đã chính thức tuyên bố triển khai vài ngàn binh sĩ để hỗ trợ các lực lượng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Đông Âu.

Theo Hãng tin AFP, với việc Nga từ chối rút 100.000 binh sĩ ở khu vực biên giới giáp Ukraine, 1.000 lính Mỹ ở Đức đang được điều đến Romania, và 2.000 binh sĩ khác ở Mỹ đang được máy bay đưa tới Đức và Ba Lan.

"Miễn là phía Nga hành động hung hăng, chúng tôi sẽ trấn an các đồng minh NATO ở Đông Âu rằng chúng tôi đang có mặt ở đó" - Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố.

Trong thông báo chính thức sau đó, người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby khẳng định số binh sĩ trên sẽ không tham chiến ở Ukraine mà chỉ thực thi nhiệm vụ bảo vệ các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). 

"Đây không phải là lệnh điều chuyển lâu dài mà chỉ nhằm phản ứng trước môi trường an ninh hiện tại và đảm bảo khả năng phòng thủ mạnh mẽ của các đồng minh NATO", ông Kirby nêu rõ.

Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết động thái nói trên của Mỹ là "bước đi phá hoại", sẽ khiến hai bên khó đạt được thỏa hiệp hơn.

"Những bước đi mang tính phá hoại khiến căng thẳng quân sự gia tăng và làm giảm cơ hội đạt được những quyết định chính trị" - ông Alexander Grushko chỉ trích việc Mỹ triển khai thêm binh sĩ tới Đông Âu.

Theo Đài CNN, tình trạng căng thẳng giữa Ukraine và Nga đang ở mức cao nhất trong nhiều năm, với việc binh sĩ Nga được triển khai đến gần biên giới hai nước. Phương Tây cáo buộc Nga có kế hoạch tấn công quân sự Ukraine, nhưng phía Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

Trong diễn biến liên quan, ngày 2-2, tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố ông sẽ sớm có chuyến đi tới Matxcơva để thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện nay trong khu vực. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng cho biết một chuyến đi tương tự của ông có thể diễn ra, tùy thuộc vào các cuộc điện đàm sắp tới với các nhà lãnh đạo thế giới khác.

Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây nhử Nga tham chiến ở Ukraine Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây nhử Nga tham chiến ở Ukraine

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc phương Tây cố tình tạo ra một kịch bản để nhử Nga tham chiến ở Ukraine, trong khi đó phớt lờ quan ngại của Nga về vấn đề Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận