Cột khói đen bốc lên ở Tehran sau khi Israel tấn công vào đây
* Tuổi Trẻ Online tiếp tục cập nhật
Thêm một trường học Iran bị tấn công
Hãng tin Fars của Iran cho biết một trường học nam sinh Shahid Khomeini tại thành phố Khomein (tỉnh Markazi) đã bị tấn công vào rạng sáng 16-3. Hãng tin mô tả đây là cuộc tấn công của Mỹ và Israel, đồng thời ghi nhận một số hình ảnh cho thấy một tòa nhà bị phá hủy nghiêm trọng.
Phó thống đốc tỉnh Markazi cũng xác nhận một trường học ở khu vực đã bị tấn công, nhưng không có thương vong. Tuy vậy, một số ngôi nhà xung quanh cơ sở này đã bị hư hại.
Ngoài ra, Hãng tin Mehr cho biết ít nhất 5 người thiệt mạng và 7 người bị thương trong hai cuộc tấn công khác tại thành phố Arak và Mahallat tỉnh Markazi.

Khu chung cư đông dân tại Arak, Iran bị tên lửa của lực lượng Mỹ - Israel tấn công - Ảnh: FARS
IDF tuyên bố phát động 'chiến dịch trên bộ' ở Lebanon
Theo RT News, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết đã bắt đầu các hoạt động quân sự trên bộ có giới hạn và có mục tiêu nhằm vào các cứ điểm quan trọng của Hezbollah tại miền nam Lebanon, nhằm tăng cường an ninh cho khu vực biên giới phía bắc Israel.
Trong tuyên bố đăng trên mạng xã hội X, IDF cho biết các hoạt động này là một phần của chiến lược phòng thủ rộng hơn tại khu vực biên giới Israel - Lebanon. Chiến dịch bao gồm việc phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự của Hezbollah và truy quét các tay súng hoạt động trong khu vực.
IDF cho rằng việc thiết lập một vành đai phòng thủ phía trước là cần thiết nhằm giảm nguy cơ tấn công từ phía nam Lebanon, nơi Hezbollah được cho là đang duy trì nhiều vị trí quân sự và kho vũ khí.

Một khu vực ở thủ đô Tehran của Iran bị trúng không kích ngày 15-3 - Ảnh: AP
Iran cáo buộc Israel "hủy hoại môi trường" sau vụ không kích kho nhiên liệu ở Tehran
Theo Hãng tin AFP, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi ngày 16-3 cáo buộc các cuộc không kích của Israel nhằm vào các kho nhiên liệu tại thủ đô Tehran cấu thành hành vi "hủy diệt sinh thái" (ecocide), cảnh báo nguy cơ lâu dài đối với sức khỏe người dân.
Theo ông Araghchi, việc tấn công các cơ sở lưu trữ nhiên liệu có thể gây ra những hậu quả môi trường nghiêm trọng, đặc biệt là ô nhiễm không khí và các chất độc hại phát tán sau các vụ cháy nổ. Ông cho rằng các tác động này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cư dân trong khu vực trong thời gian dài.
Các vụ không kích được cho là đã khiến một số kho nhiên liệu ở Tehran bốc cháy, tạo ra những cột khói lớn bao phủ một phần thành phố, làm dấy lên lo ngại về ô nhiễm môi trường và nguy cơ đối với sức khỏe cộng đồng.
Mỹ đang "tấn công" các nhà máy sản xuất drone của Iran
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang nhắm các địa điểm nơi Iran chế tạo máy bay không người lái (drone) được sử dụng để tấn công Mỹ và Israel.
"Iran chỉ còn rất ít hỏa lực. Chúng tôi đã làm suy yếu đáng kể khả năng sản xuất của họ. Tương tự, số lượng máy bay không người lái của họ cũng giảm mạnh, chỉ còn khoảng 20%. Tính đến hôm qua, chúng tôi đang tấn công các địa điểm sản xuất của họ", ông Trump nói với các phóng viên trên chiếc Không lực Một.

Máy bay ném bom B-1 Lancer của Mỹ tại căn cứ RAF Fairford của Anh - Ảnh: AFP
Cháy gần sân bay Dubai
Ngày 16-3, chính quyền thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất thông báo đã khống chế được đám cháy do cuộc tấn công bằng drone gần sân bay quốc tế của thành phố. Vụ tấn công buộc các chuyến bay phải tạm ngừng nhưng không gây ra thương vong.
Đây sự cố thứ ba tại sân bay Dubai, một trong những trung tâm giao thông quốc tế nhộn nhịp nhất thế giới, kể từ khi nổ ra xung đột ở Trung Đông. Hầu hết không phận tại khu vực vẫn bị đóng vì lo ngại các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái. Các vụ tấn công trên khắp vùng Vịnh đến nay đã lên đến hơn 2.000 vụ.

Khói bốc lên từ sân bay quốc tế Dubai - Ảnh: REUTERS
Ông Trump cáo buộc Iran dùng AI tung tin giả về chiến sự
Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Iran sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để tạo và lan truyền các hình ảnh giả mạo nhằm xuyên tạc tình hình chiến sự.
Theo ông, Tehran đã dựng hình ảnh "tàu cảm tử" và một cuộc tấn công thành công vào tàu sân bay USS Abraham Lincoln, cũng như phóng đại cảnh hàng trăm nghìn người tuần hành ủng hộ lãnh tụ Iran.
Tuy nhiên, Reuters cho biết các hình ảnh được xác minh tại cảng Basra (Iraq) cho thấy tàu Iran chở chất nổ đã tấn công hai tàu chở nhiên liệu, khiến ít nhất một thủy thủ thiệt mạng.
Trước đó, ông Trump cũng cáo buộc truyền thông phương Tây phối hợp với Iran lan truyền "tin giả" do AI tạo ra, nhưng không đưa bằng chứng.

Lực lượng Israel khai hỏa về phía nam Lebanon trong cuộc xung đột đang leo thang ở Trung Đông - Ảnh: AFP
Ông Trump tuyên bố đàm phán với Iran
"Vâng, chúng tôi đang nói chuyện với họ", Hãng tin AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên trên chiếc Không lực Một khi được hỏi liệu có bất kỳ hoạt động ngoại giao nào đang diễn ra để chấm dứt cuộc xung đột đã lan rộng khắp Trung Đông và làm chao đảo thị trường toàn cầu hay không.
"Nhưng tôi không nghĩ họ đã sẵn sàng. Nhưng họ đang tiến rất gần", nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm.
Ông Trump cũng nói ông không chắc mình muốn đạt được thỏa thuận chấm dứt chiến tranh "vì trước hết, chẳng ai biết phải thương lượng với ai, bởi vì hầu hết các nhà lãnh đạo của họ đã bị giết". Ông nhắc lại lần nữa rằng Iran "rất muốn đạt được một thỏa thuận".
Hiện phía Iran chưa lên tiếng về tuyên bố mới nhất của ông Trump, nhưng trước đó Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi đã phủ nhận việc đang đàm phán với Mỹ và cũng tuyên bố không quan tâm đến đàm phán. "Chúng tôi ổn định và đủ mạnh. Chúng tôi chỉ đang bảo vệ người dân của mình", ông Araghchi nói trên Đài CBS ngày 15-3.
"Chúng tôi không thấy lý do gì để nói chuyện với người Mỹ, bởi vì chúng tôi đang nói chuyện với họ khi họ quyết định tấn công chúng tôi. Không có kinh nghiệm tốt đẹp nào khi nói chuyện với người Mỹ", ông nói thêm.
Lãnh tụ tối cao Iran Mojtaba Khamenei yêu cầu bồi thường chiến tranh
Đêm 15-3 (giờ địa phương), tân lãnh tụ tối cao Iran Mojtaba Khamenei một lần nữa khẳng định nước này yêu cầu "đối phương" bồi thường.
Trong một thông điệp đăng tải trên tài khoản Telegram chính thức, ông Khamenei tuyên bố Iran sẽ buộc đối phương phải bồi thường, và nếu bị từ chối, Tehran sẽ tịch thu số tài sản tương ứng với mức thiệt hại mà nước này xác định.
Ông cũng nhấn mạnh trong trường hợp điều đó không khả thi, Iran "sẽ tiêu hủy một lượng tài sản tương đương" của đối phương.
Nhật Bản, Úc từ chối tham gia bảo vệ eo biển Hormuz

Tàu hải quân của Iran trong cuộc tập trận trên eo biển Hormuz vào năm 2012 - Ảnh: AFP
Ngày 16-3, Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae tuyên bố Tokyo không có kế hoạch điều động tàu hải quân hộ tống các tàu thuyền ở Trung Đông.
"Chúng tôi chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc điều động tàu hộ tống. Chúng tôi đang tiếp tục xem xét những gì Nhật Bản có thể làm một cách độc lập và những gì có thể được thực hiện trong khuôn khổ pháp luật", Hãng tin Reuters dẫn lời bà Takaichi nói trước Quốc hội Nhật Bản.
Bộ trưởng Quốc phòng Shinjiro Koizumi trước đó cũng khẳng định "không xem xét việc tiến hành một chiến dịch an ninh hàng hải trong tình hình Iran hiện tại".
Úc cũng tuyên bố không gửi tàu chiến đến eo biển Hormuz theo yêu cầu của ông Trump.
"Chúng tôi sẽ không cử tàu đến eo biển Hormuz. Chúng tôi biết tầm quan trọng vô cùng lớn của khu vực đó, nhưng đó không phải là điều chúng tôi được yêu cầu", Bộ trưởng Giao thông vận tải Úc Catherine King nói trên Đài ABC.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận