Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Mỹ ra thời hạn chót cho Triều Tiên chuyển đầu đạn hạt nhân

17/05/2018 12:09 GMT+7

TTO - Trong vòng 6 tháng Triều Tiên phải chuyển cho Mỹ một số đầu đạn hạt nhân, các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và một số vật liệu chế tạo vũ khí hạt nhân khác, báo Asahi của Nhật Bản khẳng định như thế.

Mỹ ra thời hạn chót cho Triều Tiên chuyển đầu đạn hạt nhân - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un quan sát vụ phóng tên lửa Hwasong-12 hồi năm 2017 - Ảnh: AFP

Tờ Asahi hôm nay 17-5 dẫn các nguồn thạo tin cho biết có vẻ như Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đưa ra vấn đề này trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hồi đầu tháng này.

Theo đó, Washington có thể đưa Bình Nhưỡng ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố nếu Triều Tiên đáp ứng yêu cầu chuyển một số vật liệu hạt nhân ra nước ngoài trong vòng 6 tháng. Việc vận chuyển có thể sẽ được thực hiện bằng tàu biển.

Nếu Triều Tiên đồng ý phi hạt nhân hóa một cách toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược tại thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore vào ngày 12-6, Washington đảm bảo sẽ không thay đổi chế độ ở Bình Nhưỡng và sẵn sàng đưa cam kết này vào tuyên bố chung vào cuối hội nghị.

Thực tế, tương lai của hội nghị này đang bị phủ bóng đen. Ngày 16-5, Triều Tiên bất ngờ lên tiếng chỉ trích, đe dọa sẽ rút khỏi cuộc gặp nếu Mỹ tiếp tục ép Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân.

Trong tuyên bố thể hiện thái độ giận dữ, Bình Nhưỡng cảnh báo "nếu Mỹ tiếp tục dồn Triều Tiên vào đường cùng để buộc chúng tôi đơn phương từ bỏ hạt nhân, chúng tôi sẽ không cần quan tâm tới các cuộc đối thoại như vậy nữa".

Tuyên bố được đưa ra bởi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan. Nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên cũng chỉ đích danh Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton để chỉ trích, gọi chuyện ông Bolton áp mô hình phi hạt nhân hóa Libya vào Triều Tiên là "hoàn toàn ngớ ngẩn".

"Chúng tôi không giấu được sự ghê tởm đối với ông Bolton", ông Kim Kye Gwan nói thẳng.

Giới quan sát nhận định Bình Nhưỡng đang thăm dò sự nhượng bộ của Washington bằng tuyên bố dọa rút khỏi thượng đỉnh Mỹ - Triều. Điều này có thể đúng một phần.

Thông tin được đưa trên báo Asahi ngày 17-5 trong khi đó lại lý giải được thái độ tức giận và không có vẻ gì là thăm dò Mỹ của Triều Tiên.

'Phần thưởng' gì cho Triều Tiên nếu từ bỏ hạt nhân? Mỹ - Triều Tiên có đủ niềm tin để đối thoại? Mỹ - Triều Tiên có đủ niềm tin để đối thoại? Vì sao Triều Tiên đùng đùng dọa hủy thượng đỉnh? Vì sao Triều Tiên đùng đùng dọa hủy thượng đỉnh?
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận