Chủ nhật, ngày 1 tháng 11 năm 2020

Ông Trump thủng thẳng 'chờ xem sao' khi Triều Tiên dọa hủy thượng đỉnh

17/05/2018 10:45 GMT+7

TTO - Dù Hàn Quốc đã bắt đầu lên tiếng đề nghị làm trung gian hòa giải và Trung Quốc yêu cầu Mỹ nên tạo điều kiện thuận lợi cho hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, Tổng thống Mỹ vẫn ung dung coi như "chuyện chẳng có gì mà ầm ĩ".

Ông Trump thủng thẳng chờ xem sao khi Triều Tiên dọa hủy thượng đỉnh - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cho thấy thái độ thận trọng trước thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Donald Trump tỏ ra thận trọng khi được hỏi về việc Triều Tiên đe dọa hủy thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12-6 tới tại Singapore, và khẳng định chưa nhận được bất kỳ thông tin thay đổi chính thức nào.

"Chúng tôi hoàn toàn chưa nhận được thông báo nào về chuyện này. Chúng ta phải chờ coi sao đã", ông Trump nói với báo giới tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng ngày 17-5 (giờ VN).

"Chúng tôi chưa nghe hay thấy gì hết. Để coi chuyện gì sẽ xảy ra, cho dù nó có là gì đi chăng nữa", hãng thông tấn AFP dẫn lời nhà lãnh đạo Mỹ.

Ngày 16-5, sau nhiều tuần liên tiếp có các động thái phá băng quan hệ với Mỹ và Hàn Quốc, Triều Tiên bất ngờ lên tiếng đe dọa sẽ rút khỏi thượng đỉnh Mỹ - Triều. 

Trong tuyên bố thể hiện thái độ giận dữ, Bình Nhưỡng cảnh báo "nếu Mỹ tiếp tục dồn Triều Tiên vào đường cùng để buộc chúng tôi đơn phương từ bỏ hạt nhân, chúng tôi sẽ không cần quan tâm tới các cuộc đối thoại như vậy nữa".

Tuyên bố được đưa ra bởi Thứ trưởng ngoại giao Triều Tiên Kim Kye Gwan. Nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên cũng chỉ đích danh Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton để chỉ trích, gọi chuyện ông Bolton áp mô hình phi hạt nhân hóa Libya vào Triều Tiên là "hoàn toàn ngớ ngẩn".

"Chúng tôi không giấu được sự ghê tởm đối với ông Bolton", ông Kim nói thẳng.

Tập trận Thần Sấm 2017 của quân đội Mỹ và Hàn Quốc - Nguồn: YOUTUBE

Cùng ngày 16-5, Triều Tiên tuyên bố hủy một cuộc đối thoại cấp cao đã lên lịch từ trước với Hàn Quốc với lý do quân đội Mỹ - Hàn diễn tập xâm lược Triều Tiên.

"Trước các tuyên bố đã phát đi và những phản ứng của Mỹ lẫn Triều Tiên, chúng tôi thấy cả hai đều có thiện chí và thái độ nghiêm túc", một quan chức Nhà Xanh (Dinh tổng thống Hàn Quốc) nói với hãng tin Reuters ngày 17-5. 

Vị nhà cho biết Seoul sẵn sàng làm trung gian hóa giải các khác biệt giữa Bình Nhưỡng và Washington trước thềm thượng đỉnh.

Thông điệp có thể sẽ được chuyển đi trong chuyến công du Mỹ vào ngày 22-5 tới của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In.

Từ Pháp, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Mỹ nên "trân quý" các cơ hội kiến tạo hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, nhấn mạnh các nỗ lực giảm leo thang căng thẳng của Bình Nhưỡng nên được các bên ghi nhận, đặc biệt là Mỹ.

Trong cuộc họp báo ngày 16-5 (giờ Mỹ), Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders đã bác bỏ việc Mỹ đang áp dụng mô hình phi hạt nhân hóa Libya cho Triều Tiên.

"Đây sẽ là mô hình của Tổng thống Trump. Ông ấy sẽ triển khai mọi việc theo cách ông ấy thấy là hợp lý", bà Sanders cho biết.

Phản ứng của Nhà Trắng trước các bình luận của Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton ngay lập tức làm dấy lên suy đoán ông này sắp bị "trảm" nếu tiếp tục có các bình luận "ngáng đường" thượng đỉnh Mỹ - Triều.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận