Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Mỹ cương quyết điều kiện Triều Tiên phải giải trừ vũ khí hạt nhân

17/05/2018 06:22 GMT+7
Triều Tiên không muốn bị yêu cầu giải trừ vũ khí hạt nhân một chiều từ Mỹ - trong khi ông Donald Trump cương quyết đây là điều kiện của cuộc họp thượng đỉnh Mỹ Triều - Ảnh: RFERL

TTO - Trao đổi với các phóng viên tại phòng Bầu dục, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận không thay đổi điều kiện Triều Tiên phải giải trừ vũ khí hạt nhân để đôi bên có thể tiến hành đàm phán ở hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Mỹ cương quyết điều kiện Triều Tiên phải giải trừ vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Triều Tiên không muốn bị yêu cầu giải trừ vũ khí hạt nhân một chiều từ Mỹ - trong khi ông Donald Trump cương quyết đây là điều kiện của cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ Triều - Ảnh: RFERL

Thông tin được xác nhận với báo giới ngày 16-5, bên lề cuộc tiếp kiến của ông Trump với người đồng cấp Uzbekistan, hãng CNN đưa tin.

Ông Trump cũng khẳng định không nghe thông báo chính thức của Triều Tiên về lời đe dọa có thể hủy cuộc họp thượng đỉnh dự kiến diễn ra tại Singapore vào ngày 12-6 tới.

Các trợ lý báo chí đã cập nhật tình hình đến cho Tổng thống Mỹ vào chiều thứ Ba và sáng ngày thứ Tư về những cảnh báo do truyền thông Triều Tiên đưa ra.

Trả lời báo chí tại Nhà Trắng ngày 16-5, thư kí báo chí Sarah Sanders cho biết ông Trump đã chuẩn bị cho tình huống không tham dự cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều. "Đây là điều chúng tôi đã có dự trù đầy đủ. Ngài Tống thống rất có kinh nghiệm và sẵn sàng với những cuộc thương lượng khó khăn. Nếu họ muốn gặp, chúng tôi sẵn sàng, nếu họ không muốn, điều đó cũng không sao. Các cuộc đối thoại đang diễn ra. Chúng ta đã bày tò những ưu tiên của mình và chúng ta đang chuẩn bị nếu cuộc hội đàm diễn ra", bà Sanders nói.

Hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA trước đó cho biết Bình Nhưỡng đã hủy các cuộc đàm phán cấp cao với Seoul. Thứ trưởng Ngoại giao Kim Kye Gwan nói rằng số phận của thượng đỉnh Mỹ-Triều, cũng như mối quan hệ song phương, "sẽ rõ ràng" nếu Washington đề cập đến một tiến trình phi hạt nhân hóa "kiểu Libya" đối với Triều Tiên.

"Nếu người Mỹ dồn chúng tôi vào đường cùng để ép chúng tôi đơn phương từ bỏ hạt nhân, thì chúng tôi không còn muốn một cuộc đối thoại như thế nữa, và không thể làm gì khác hơn là xét lại có nên tiến tới hội nghị thượng đỉnh giữa Hoa Kỳ với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hay không".

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận