Thứ 4, ngày 1 tháng 12 năm 2021

Triều Tiên ‘đe’ cắt hội đàm với Mỹ 'nếu bị dồn vào chân tường'

16/05/2018 10:35 GMT+7

TTO - Thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ cân nhắc lại chuyện hội đàm Mỹ - Triều nếu Mỹ cứ tiếp tục đơn phương hối thúc nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

Triều Tiên ‘đe’ cắt hội đàm với Mỹ nếu bị dồn vào chân tường - Ảnh 1.

Ông Kim Kye Gwan, thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao của Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Trong bối cảnh Triều Tiên vừa bất ngờ tuyên bố hủy cuộc đối thoại cấp cao với đoàn Hàn Quốc dự kiến diễn ra hôm nay (16-5) và đe xem xét lại chuyện hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA tiếp tục "nhồi" thêm một thông tin đáng chú ý khác từ một quan chức ngoại giao cấp cao của Bình Nhưỡng.

Cụ thể, tuyên bố của ông Kim Kye Gwan, thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao của Triều Tiên, nêu rõ: Nếu chính quyền của ông Trump "dồn chúng tôi vào chân tường và đơn phương đòi hỏi chúng tôi từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ không còn quan tâm nữa tới các cuộc hội đàm và sẽ phải cân nhắc lại việc có nên tiếp tục đồng ý tiến hành cuộc hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp tới hay không".

Cho tới nay Washington vẫn đang gây sức ép với Bình Nhưỡng về một tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng.

Tuy nhiên, cũng cho tới nay, phía Bình Nhưỡng vẫn chưa hề công bố bất cứ tín hiệu công khai nào về những nhượng bộ cụ thể của họ.

Tại cuộc hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tháng trước, ông Kim Jong Un tái khẳng định cam kết của Bình Nhưỡng trong việc tiến hành giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên cam kết này vẫn còn dừng ở mức là những "uyển ngữ" ngoại giao mà mỗi bên vẫn có thể "diễn dịch" theo cách của mình.

"Chúng tôi đã bày tỏ ý chí sẵn sàng của mình về một tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, và nhiều lần lặp lại là các điều kiện tiên quyết cho chuyện đó là nước Mỹ phải chấm dứt chính sách thù địch với Triều Tiên và chấm dứt những đe dọa hạt nhân", thứ trưởng Kim nói.

Một lần nữa ông Kim Kye Gwan chỉ trích Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton về việc ông này từng nhắc tới "mô hình Libya" cho quá trình giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

"Thật là sai lầm khi cố tình áp đặt số phận của Libya và Iraq lên Triều Tiên", ông Kim nói.

"Tôi không thể kiềm chế được giận dữ trước động thái này của Mỹ và thực sự nghi ngờ không hiểu Mỹ có thực lòng muốn cải thiện quan hệ với Triều Tiên thông qua đối thoại và đàm phán hay không", ông tiếp tục.

Mỹ cam kết giúp Triều Tiên thịnh vượng nếu bỏ hạt nhân Mỹ cam kết giúp Triều Tiên thịnh vượng nếu bỏ hạt nhân

TTO - Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hàn Quốc, ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói Mỹ cam kết giúp Triều Tiên trở nên giàu mạnh nếu họ thực sự từ bỏ vũ khí hạt nhân.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận