27/02/2024 10:52 GMT+7

Mỹ quyết tâm sản xuất chip tiên tiến để phát triển trí tuệ nhân tạo

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo tự tin rằng nước này có thể cung cấp toàn bộ chuỗi cung ứng silicon để sản xuất chip xử lý tiên tiến.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo khẳng định Mỹ sẽ giữ vị thế dẫn đầu về chip - Ảnh: AFP

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo khẳng định Mỹ sẽ giữ vị thế dẫn đầu về chip - Ảnh: AFP

Bà Raimondo đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế ở Washington ngày 26-2. Silicon được dùng trong công nghệ sản xuất chip máy tính hiện đại.

Mỹ đang củng cố vị trí dẫn đầu của mình trong ngành công nghiệp chip, đặc biệt là các loại chip cần để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), trước sự cạnh tranh từ Trung Quốc cũng như nhằm đảm bảo an ninh quốc gia.

Bộ trưởng Raimondo cho biết các khoản đầu tư sản xuất của Mỹ "sẽ đưa đất nước này đi đúng hướng để sản xuất khoảng 20% chip logic hàng đầu thế giới vào cuối thập kỷ này".

Loại chip bà Raimondo đề cập đến là các chip xử lý thông tin để hoàn thành tác vụ. Theo bà, tỉ lệ sản xuất của Mỹ đối với loại chip này hiện nay là bằng 0%.

"Chúng tôi cũng tin rằng chúng tôi sẽ thành công trong việc có được bộ nhớ tiên tiến nhất, đây cũng là đầu vào quan trọng cho các hệ thống AI, ngay tại Mỹ", Hãng tin AFP dẫn lời bộ trưởng Mỹ khẳng định.

Bà Raimondo nhấn mạnh rằng AI đã là nhân tố "thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy nhu cầu về chip bán dẫn tiên tiến.

Đến nay mặc dù Mỹ dẫn đầu về thiết kế chip và phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn, nhưng nước này không sản xuất hoặc đóng gói các chip tiên tiến cần thiết để cung cấp năng lượng cho AI.

Trong đó cũng bao gồm các con chip cần thiết cho quốc phòng.

"Sự thật tàn khốc là Mỹ không thể dẫn đầu thế giới với tư cách là quốc gia đầu tàu về công nghệ và đổi mới trên một nền tảng không vững chắc như vậy. Chúng tôi cần sản xuất những con chip như vậy ở Mỹ", bà Raimondo nói.

Theo đó, Washington sẽ "ưu tiên các dự án sẽ hoạt động vào năm 2030" khi đầu tư vốn cho hoạt động sản xuất chip tiên tiến. Hiện tại, các công ty bán dẫn tiên tiến đã yêu cầu gấp đôi số tiền tài trợ liên bang hiện dành cho các dự án như vậy.

Ngoài ra Washington vẫn tập trung vào nhu cầu về chip thế hệ hiện tại và cũ hơn được sử dụng trong xe hơi, thiết bị y tế và hệ thống quốc phòng.

Trong tháng này, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố kế hoạch rót tài trợ 1,5 tỉ USD cho nhà sản xuất chip GlobalFoundries để thúc đẩy sản xuất chip trong nước theo Đạo luật CHIPS

Trước đó Chính phủ Mỹ cũng đã đầu tư vào BAE Systems Electronic Systems và Microchip Technology.

Mỹ, Âu chưa hết lo vì con chipMỹ, Âu chưa hết lo vì con chip

Mỹ đang nỗ lực ngăn Trung Quốc tiếp cận các loại chip tiên tiến, nhưng sắp tới Washington có thể sẽ lại đau đầu vì một thứ quan trọng không kém khác: các loại chip đời cũ vốn rất cần thiết trong sản xuất ô tô, tủ lạnh, máy giặt...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên