Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Mỹ muốn đóng băng dự trữ vàng 132 tỉ USD của Nga

24/03/2022 17:24 GMT+7

TTO - "Nguồn dự trữ vàng khổng lồ của Nga là một trong số ít tài sản còn lại mà Tổng thống Putin có thể sử dụng, để giữ cho nền kinh tế của Nga không suy giảm hơn nữa".

Mỹ muốn đóng băng dự trữ vàng 132 tỉ USD của Nga - Ảnh 1.

Mỹ muốn cấm vận vàng của Nga - Ảnh: AP

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen sẽ gặp một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng trong tuần để thảo luận về khả năng đóng băng dự trữ vàng trị giá 132 tỉ USD của Nga.

Theo Đài Nga RT, thượng nghị sĩ Angus King của bang Maine tuyên bố dự luật có thể được Thượng viện Mỹ thông qua sớm nhất trong tuần này.

Bước đi này nhằm tước đi cơ hội giảm thiểu tác động từ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nền kinh tế của Matxcơva bằng cách chuyển nguồn dự trữ vàng lớn của nước này thành tiền.

"Nguồn dự trữ vàng khổng lồ của Nga là một trong số ít tài sản còn lại mà Tổng thống Putin có thể sử dụng, để giữ cho nền kinh tế của Nga không suy giảm hơn nữa. Bằng cách trừng phạt những nguồn dự trữ này, chúng tôi sẽ cô lập Nga khỏi nền kinh tế thế giới và gây khó cho chiến dịch quân sự ngày càng tốn kém của họ", ông King giải thích.

Các chính trị gia Mỹ đứng sau sáng kiến ​​này tin rằng Matxcơva đang sử dụng vàng để ngăn phá giá đồng rúp. Washington lo ngại lượng vàng dự trữ khổng lồ cho phép Điện Kremlin mua các loại tiền tệ khác trên thị trường quốc tế.

Trước đó vào ngày 8-3, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đã giới thiệu dự luật có tên "Stop Russian GOLD" được thiết kế để bịt lỗ hổng trong các lệnh trừng phạt. Nhờ các lỗ hổng này, người Nga vẫn có thể kinh doanh vàng.

Nếu được thông qua, luật sẽ cho phép Chính phủ Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với bất kỳ ai bán hoặc mua vàng thuộc Ngân hàng Trung ương của Nga.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga Anton Siluanov trước đó tuyên bố nước này đã mất quyền tiếp cận nguồn dự trữ trị giá gần 300 tỉ USD do các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc việc đóng băng tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga là "hành vi trộm cắp".

Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin mô tả các biện pháp trừng phạt chống Nga là "một hành động ngang nhiên gây hấn" và là "một cuộc chiến được tiến hành bằng các phương tiện kinh tế, chính trị và thông tin".

Nga miễn thuế VAT 20% khi mua vàng, cho phép mở tài khoản bằng nhân dân tệ Nga miễn thuế VAT 20% khi mua vàng, cho phép mở tài khoản bằng nhân dân tệ

TTO - Ngày 9-3, Tổng thống Putin ký một đạo luật miễn thuế VAT 20% cho các cá nhân khi mua vàng. Trong diễn biến liên quan, một ngân hàng Nga cho người dân mở tài khoản tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

GIA MINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận