10/03/2022 11:12 GMT+7

Nga miễn thuế VAT 20% khi mua vàng, cho phép mở tài khoản bằng nhân dân tệ

GIA MINH - MINH KHÔI
GIA MINH - MINH KHÔI

TTO - Ngày 9-3, Tổng thống Putin ký một đạo luật miễn thuế VAT 20% cho các cá nhân khi mua vàng. Trong diễn biến liên quan, một ngân hàng Nga cho người dân mở tài khoản tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Nga miễn thuế VAT 20% khi mua vàng, cho phép mở tài khoản bằng nhân dân tệ - Ảnh 1.

Những thỏi vàng của Nga - Ảnh: CAIXIN GLOBAL

Theo Đài RT của Nga, biện pháp miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) nhằm hỗ trợ cho người Nga đang tìm cách đầu tư đồng rúp (ruble) của họ, vốn đang bị giảm sâu giá trị do các lệnh trừng phạt của phương Tây,

Matxcơva đã áp đặt các hạn chế đối với việc mua một số ngoại tệ, bao gồm đồng đôla Mỹ và đồng euro. Đây là nhóm ngoại tệ phổ biến để người Nga bảo vệ khoản tiết kiệm của họ trong quá khứ.

Nội dung miễn thuế VAT này đã được công bố trên cổng thông tin pháp lý của Nhà nước Nga. Các sửa đổi tương ứng cũng đã được thực hiện đối với bộ luật thuế của Nga.

Luật mới có hiệu lực trở về trước và áp dụng cho các giao dịch mua vàng được thực hiện kể từ ngày 1-3.

Trước đây, khi mua vàng, người Nga phải trả thuế VAT 20%. Khi bán lại kim loại quý này cho ngân hàng, số thuế VAT đã nộp không được trả lại.

Theo Hãng tin Bloomberg, Ngân hàng Trung ương Nga đã dành 6 năm để nhanh chóng tích lũy vàng, tăng gấp đôi lượng vàng nắm giữ.

Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Nga có hơn 2.000 tấn vàng vào cuối tháng 1-2022, chiếm hơn 20% lượng dự trữ tài sản của nước này. Nga là chủ sở hữu vàng có chủ quyền lớn thứ 5 trên toàn cầu sau Mỹ, Pháp, Đức, và Ý.

Giá trị ngoại tệ và dự trữ vàng của Nga chiếm gần 15% GDP của nước này.

Cho mở tài khoản bằng đồng nhân dân tệ

Nga miễn thuế VAT 20% khi mua vàng, cho phép mở tài khoản bằng nhân dân tệ - Ảnh 3.

Thẻ thanh toán của Ngân hàng VTB (Nga) - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Bloomberg, Ngân hàng VTB của Nga cho người dân mở tài khoản tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ (NYC) của Trung Quốc với lãi suất tối đa 8%.

Theo đó, tài khoản có thể được mở từ xa thông qua VTB Online với số tiền tối thiểu là 100 nhân dân tệ (16 USD). Tại các chi nhánh của VTB, khách hàng gửi tối thiểu 500 nhân dân tệ (80 USD).

VTB cho biết đây là giải pháp thay thế có lợi nhất cho các khoản tiền gửi bằng ngoại tệ khác.

Theo VTB, lãi suất tiền gửi ngắn hạn bằng đôla kỳ hạn 3 tháng là 8%/năm và 7%/năm đối với đồng euro, trong khi lãi suất 6 tháng đối với tiền gửi bằng đồng rúp là 21%.

Ngân hàng cũng cho biết trong tuần qua, khách hàng đã chuyển hơn 2.000 tỉ rúp (15 tỉ USD) vào các sản phẩm tiết kiệm truyền thống.

"Do tỉ giá hối đoái của đồng đôla và đồng euro tăng, nhiều khách hàng đang quan tâm đến việc đầu tư vào các đồng tiền khác và đồng nhân dân tệ là một trong những lựa chọn hợp lý", Ngân hàng VTB cho biết.

Ngày 8-3, Ngân hàng Trung ương Nga (BOR) thông báo công dân có tài khoản ngoại tệ sẽ không được phép rút hơn 10.000 USD cho đến ngày 9-9, và cho biết các ngân hàng cũng không được bán ngoại tệ.

Các ngân hàng Nga bị cắt khỏi mạng lưới thanh toán toàn cầu SWIFT cũng đang rục rịch chuyển sang sử dụng hệ thống UnionPay thuộc sở hữu Nhà nước Trung Quốc.

Trước đó, BOR đã tăng hơn gấp đôi lãi suất cơ bản lên 20% và cung cấp thêm thanh khoản cho các ngân hàng. Đây là động thái đối phó với khó khăn, trong bối cảnh Mỹ và phương Tây đồng loạt cấm vận kinh tế Nga sau khi nước này phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. 

Giá vàng rớt mạnh sau tin Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine, vàng trong nước vẫn tăng Giá vàng rớt mạnh sau tin Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine, vàng trong nước vẫn tăng

TTO - Tăng lên sát ngưỡng 1.880 USD/ounce nhưng sau khi có thông tin Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine, giá vàng thế giới đã rơi thẳng đứng xuống mức 1.855,8 USD/ounce lúc 17h30 hôm nay 15-2.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên