Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Mỹ khuyến cáo công dân đang ở Nga rời đi ngay lập tức

28/02/2022 22:36 GMT+7

TTO - Mỹ vừa khuyến cáo công dân Mỹ đang ở Nga rời đi ngay lập tức, trong bối cảnh giao tranh Nga - Ukraine đã bước sang ngày thứ 5.

Mỹ khuyến cáo công dân đang ở Nga rời đi ngay lập tức - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ ở Matxcơva - Ảnh: TASS

"Công dân Mỹ nên cân nhắc rời Nga ngay lập tức thông qua các lựa chọn thương mại sẵn có", Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo ngày 28-2. Trước đó, cơ quan này đã khuyến cáo công dân Mỹ không đến Nga.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, các phương án rời Nga đang giảm đi nhanh chóng trong bối cảnh các lệnh trừng phạt quốc tế có hiệu lực, bao gồm nhiều quốc gia đã đóng cửa không phận đối với các hãng bay Nga.

"Khả năng cung cấp các dịch vụ thông thường hoặc khẩn cấp cho công dân Mỹ ở Nga bị hạn chế nghiêm trọng", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Cơ quan này cũng cảnh báo "có khả năng các quan chức an ninh của Nga sẽ hạch sách công dân Mỹ".

Trước đó cùng ngày, Mỹ cho phép nhân viên ngoại giao không thiết yếu rời Matxcơva vì "vấn đề an toàn và an ninh".

"Ưu tiên cao nhất là an toàn và an ninh của công dân Mỹ, trong đó có nhân viên chính phủ và thân nhân trên khắp thế giới", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Ngoài ra, Mỹ cũng dừng hoạt động đại sứ quán tại thủ đô Minsk của Belarus.

Trong một diễn biến khác, Nga tuyên bố cấm các chuyến bay của các hãng hàng không từ 36 quốc gia, trong đó có Anh và Đức, để đáp lại hàng loạt lệnh cấm đối với máy bay của Nga.

Các hãng hàng không sẽ chỉ có thể vào không phận Nga khi có giấy phép đặc biệt.

Tuần trước, Nga đã cấm các hãng hàng không của Anh sau khi Anh cấm Aeroflot, hãng hàng không hàng đầu của nước này, cũng như các máy bay tư nhân.

Ngày 27-2, Liên minh châu Âu thông báo rằng họ sẽ đóng cửa không phận của mình đối với máy bay Nga, bao gồm cả máy bay tư nhân.

Các biện pháp này đồng nghĩa với việc các hãng hàng không phải thực hiện các chuyến bay đường dài trên một số tuyến bay, có khả năng làm tăng giá vé.

Hạm đội Phương Bắc và Thái Bình Dương của Nga đang Hạm đội Phương Bắc và Thái Bình Dương của Nga đang 'duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu'

TTO - Bộ Quốc phòng Nga cho biết lực lượng tên lửa hạt nhân và các hạm đội Phương Bắc và Thái Bình Dương của nước này đang duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận