27/10/2020 07:03 GMT+7

Mỹ kháng cáo phán quyết của WTO, tố Trung Quốc hung hăng

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho rằng việc Mỹ áp thuế lên hàng hóa Trung Quốc hồi năm 2018 là vi phạm các quy định thương mại quốc tế. Và Mỹ đã nộp đơn kháng cáo phán quyết này.

Mỹ kháng cáo phán quyết của WTO, tố Trung Quốc hung hăng - Ảnh 1.

Mỹ và Trung Quốc đã dính vào chiến tranh thương mại kể từ tháng 3-2018 với các đòn thuế quan "ăn miếng trả miếng" - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ một quan chức tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết ngày 26-10, Mỹ đã kháng cáo phán quyết hồi tháng trước của WTO liên quan vụ Mỹ áp thuế lên hàng Trung Quốc. Reuters cho biết đã thấy được bài phát biểu thông báo kháng cáo của phái đoàn Mỹ.

Phái đoàn của Mỹ nói rằng phán quyết cho thấy “WTO đã bỏ lỡ một cơ hội lớn để bắt đầu giải quyết vấn đề nghiêm trọng nhất mà mọi thành viên - những bên muốn có một hệ thống thương mại toàn cầu công bằng - đang đối diện: Những chính chính sách quốc gia hung hăng nhằm thống trị các lĩnh vực công nghiệp rộng lớn".

Hồi giữa tháng 9, WTO ra phán quyết nói rằng các mức thuế mà Mỹ áp đặt lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc kể từ năm 2018, trị giá 350 tỉ USD, là "không phù hợp" với các quy định thương mại toàn cầu, đồng thời "khuyến cáo Mỹ cần đưa ra các biện pháp nhằm thực hiện các cam kết của mình".

Phán quyết được đưa ra bởi một hội đồng gồm 3 chuyên gia thương mại do Cơ quan Giải quyết tranh chấp của WTO thành lập. Một loạt các điểm "vi phạm" của Mỹ cũng được chỉ ra trong phán quyết này.

Phía Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và tôn trọng các quy định, phán quyết của WTO. Họ hi vọng Washington sẽ làm điều tương tự.

Washington có quyền phản đối bằng cách nộp đơn kháng cáo vào bất kỳ lúc nào trong vòng 60 ngày sau phán quyết. Trong những phản ứng đầu tiên lúc đó, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuyên bố phán quyết trên là không công bằng và WTO thiên vị Trung Quốc.

Ông Lighthizer nhấn mạnh Mỹ "phải được quyền tự vệ trước những quy tắc thương mại không công bằng và chính quyền của Tổng thống Trump sẽ không để Trung Quốc lợi dụng WTO để có lợi thế trước các công nhân, doanh nghiệp, nông dân và chủ trang trại Mỹ".

Ông Trump nói Ông Trump nói 'không biết gì về phán quyết của WTO'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15-9 nói ông không hay biết về phán quyết của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) liên quan đến việc Washington áp thuế bổ sung lên hàng hóa Bắc Kinh, nói sẽ xem xét phán quyết này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận