Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

WTO sẽ có nữ giám đốc đầu tiên sau 25 năm hình thành

09/10/2020 10:02 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 8-10 thông báo tổ chức này sẽ có nữ lãnh đạo đầu tiên trong lịch sử 25 năm do cả hai ứng cử viên vào vòng cuối cùng để chọn ra tân giám đốc đều là nữ.

WTO sẽ có nữ giám đốc đầu tiên sau 25 năm hình thành - Ảnh 1.

Bà Yoo Myung Hee và bà Ngozi Okonjo-Iweala đang có cơ hội ngang nhau để trở thành nữ giám đốc WTO đầu tiên - Ảnh: mainichi

Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc, bà Yoo Myung Hee, đã tiến sâu vào vòng cuối, vòng chỉ còn 2 người và đang có 50% cơ hội trở thành tân tổng giám đốc của WTO.

Ứng cử viên thứ hai, không kém phần sáng giá là bà Ngozi Okonjo-Iweala, người Nigeria, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria.

Theo WTO, các nước thành viên sẽ tìm cách đạt được sự đồng thuận về ứng cử viên cuối trong vòng lựa chọn thứ ba cũng là vòng tham vấn cuối cùng, dự kiến diễn ra từ ngày 19 đến 27-10.

Số lượng quốc gia thành viên ủng hộ cao nhất với ứng cử viên là cơ sở quan trọng trong việc xác định người đó trở thành giám đốc WTO.

Sau khi chọn được tân giám đốc, các quốc gia thành viên WTO sẽ thông qua quyết định này trong cuộc họp hội đồng chung. Quá trình này dự kiến ​ hoàn thành vào đầu tháng 11 năm nay.

Trước đó, các ứng viên Saudi Arabia và Anh không lọt vào danh sách rút gọn vòng lựa cuối. Ba ứng viên Mexico, Ai Cập và Moldova bị loại từ vòng đầu.

Quá trình lựa chọn tân tổng giám đốc WTO bắt đầu từ ngày 14-5, khi giám đốc WTO Roberto Azevedo thông báo từ chức trước khi kết thúc nhiệm kỳ một năm. Ông rời vị trí giám đốc WTO ngày 31-8.

"Chúng tôi tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện để xây đắp sự đồng thuận giữa các thành viên và hỗ trợ quá trình chọn ra giám đốc từ hai ứng cử viên cuối cùng đến khi quyết định bổ nhiệm", chủ tịch Hội đồng WTO David Walker cho biết.

Tổng giám đốc WTO bất ngờ từ chức Tổng giám đốc WTO bất ngờ từ chức

TTO - Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Roberto Azevêdo đột ngột từ chức ngày 14-5, làm tăng thêm sự bất ổn trong thương mại toàn cầu giữa bối cảnh đại dịch và nhiều căng thẳng quốc tế.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận