Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

3/5 ứng viên lãnh đạo WTO là phụ nữ

20/09/2020 10:32 GMT+7

TTO - 5 ứng viên cho vị trí tổng giám đốc WTO đã được lựa chọn với 3 trong đó là phụ nữ. Vòng tham vấn thứ hai sẽ bắt đầu từ ngày 24-9 đến ngày 6-10.

3/5 ứng viên lãnh đạo WTO là phụ nữ - Ảnh 1.

Bà Ngozi Okonjo-Iweala - cựu bộ trưởng tài chính Nigeria - Ảnh: REUTERS

Theo báo Arab News, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã tiến thêm một bước nữa trong việc lựa chọn tân tổng giám đốc với công bố của chủ tịch Hội đồng WTO về kết quả lựa chọn vòng một và lịch tham vấn vòng hai. 

Tại tham vấn vòng một để lựa chọn tổng giám đốc WTO (từ ngày 7 đến 16-9), trong số 8 ứng cử viên, có 5 người được lựa chọn vào vòng hai là bà Ngozi Okonjo-Iweala (cựu bộ trưởng tài chính Nigeria), bà Yoo Myung Hee (bộ trưởng Bộ Thương mại Hàn Quốc), bà Amina C. Mohamed (bộ trưởng Bộ Thể thao, văn hóa và di sản Kenya), ông Mohammad Maziad Al-Tuaijri (Bộ trưởng cố vấn Hoàng gia Saudi Arabia) và ông Liam Fox (cựu bộ trưởng Thương mại quốc tế Vương quốc Anh).

Hãng tin AFP cho biết tổ chức 25 năm tuổi WTO chưa từng có lãnh đạo nữ hoặc lãnh đạo đến từ châu Phi.

Chủ tịch Đại hội đồng WTO, đại sứ David Walker (New Zealand) cho biết 164 thành viên WTO đã tham vấn bí mật với bộ ba của tiến trình lựa chọn gồm chủ tịch Đại hội đồng WTO, cùng với 2 điều phối viên là chủ tịch Cơ quan Giải quyết tranh chấp WTO (đại sứ Dacio Castillo của Honduras) và chủ tịch Cơ quan Rà soát chính sách thương mại WTO (Đại sứ Harald Aspelund của Iceland). 

3/5 ứng viên lãnh đạo WTO là phụ nữ - Ảnh 2.

Bà Amina C. Mohamed - bộ trưởng Bộ Thể thao, văn hóa và di sản Kenya, trong lần phát biểu tại Đại hội đồng LHQ tháng 9-2017 với tư cách ngoại trưởng - Ảnh: REUTERS

Trong tham vấn, đại diện của các thành viên WTO trả lời câu hỏi duy nhất "Bạn lựa chọn những ứng cử viên nào", mỗi thành viên nêu lựa chọn 4 trong số 8 ứng cử viên được đề cử. 

Các thành viên đều coi tất cả các ứng cử viên là những người có trình độ cao, phẩm chất cá nhân và có uy tín, tuy nhiên 3 ứng cử viên ít được lựa chọn nhất là của Moldova, Mexico và Ai Cập.

Vòng tham vấn thứ hai sẽ bắt đầu từ ngày 24-9 đến ngày 6-10. Mỗi thành viên WTO tiếp tục được mời tham vấn với bộ ba nêu trên và chỉ đưa ra 2 lựa chọn ứng cử viên ưu tiên. 

Sau vòng hai, số ứng cử viên vào vòng cuối sẽ chỉ còn 2 (3 người sẽ bị loại tiếp). Theo quy trình này, đại sứ Walker sẽ triệu tập một cuộc họp các đại sứ trưởng phái đoàn bên cạnh WTO để công bố kết quả vòng hai và thời gian biểu cho vòng tham vấn thứ ba, cũng là vòng cuối. 

Mục tiêu cuối cùng của tiến trình tham vấn gồm ba vòng là nhằm bảo đảm quyết định đồng thuận của các thành viên WTO về bổ nhiệm tân tổng giám đốc.

3/5 ứng viên lãnh đạo WTO là phụ nữ - Ảnh 3.

Ông Liam Fox - cựu bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh - Ảnh: REUTERS

Vào cuối tháng 7-2020, Đại hội đồng WTO đã nhất trí sẽ có ba vòng tham vấn được tổ chức trong thời gian 2 tháng, bắt đầu từ ngày 7-9. Trong 2 tháng này, số lượng ứng cử cử viên sẽ giảm từ 8 xuống còn 5 và sau đó là 2 trước khi đạt được sự nhất trí về ứng cử viên nào sẽ trở thành tổng giám đốc thứ bảy của WTO. 

Dự kiến trong tháng 11 tới, các thành viên WTO sẽ hoàn thành ba vòng tham vấn để quyết định lựa chọn tân tổng giám đốc trên cơ sở đồng thuận.

Quá trình tham vấn do chủ tịch Đại hội đồng WTO và 2 điều phối viên nêu trên điều hành, được thiết lập theo các hướng dẫn do Đại hội đồng WTO đề ra hồi năm 2002, theo đó mức độ ủng hộ cao nhất (số lượng thành viên ủng hộ cao nhất) đối với ứng cử viên là cơ sở quan trọng trong việc xác định ứng cử viên đó đạt được sự đồng thuận của các thành viên. 

3/5 ứng viên lãnh đạo WTO là phụ nữ - Ảnh 4.

Ông Mohammad Maziad Al-Tuaijri - Bộ trưởng cố vấn Hoàng gia Saudi Arabia - Ảnh: AFP

Quá trình tìm kiếm tân tổng giám đốc WTO bắt đầu ngày 14-5 khi tổng giám đốc Roberto Azevedo người Brazil thông báo sẽ từ chức trước một năm so với thời hạn nhiệm kỳ. Sau đó, ông đã rời nhiệm sở ngày 31-8 vừa qua. 

Trong thời gian đề cử kéo dài một tháng từ ngày 7-6 đến 7-7, có tổng cộng 8 ứng cử viên đã được giới thiệu gồm tiến sĩ Jesus Seade Kuri của Mexico; tiến sĩ Ngozi Okonjo-Iweala của Nigeria; ông Abdel-Hamid Mamdouh của Ai Cập; ông Tudor Ulianovschi của Moldova; Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung Hee; Bộ trưởng Thể thao, văn hóa và di sản Kenya Amina C. Mohamed; ông Mohammed Maziad Al-Tuwaijri - Bộ trưởng cố vấn Hoàng gia Saudi Arabia; và tiến sĩ Liam Fox - cựu bộ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Vương quốc Anh. 

Mỹ - Trung đấu nhau tại WTO, ghế tổng giám đốc có nguy cơ bị bỏ trống Mỹ - Trung đấu nhau tại WTO, ghế tổng giám đốc có nguy cơ bị bỏ trống

TTO - Nỗ lực đưa người vào vị trí quyền tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) của Mỹ đã bị Trung Quốc và châu Âu chặn đứng. Những tranh cãi căng thẳng giữa hai bên có nguy cơ khiến vị trí này bị bỏ trống sau tháng 8 tới.

Ý NGUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận