02/07/2020 20:31 GMT+7

Mỹ, EU nghi Nga gian lận trưng cầu ý dân sửa Hiến pháp để ông Putin cầm quyền đến 2036

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cùng lên tiếng nghi ngờ về tính xác thực của cuộc bỏ phiếu về gói sửa đổi Hiến pháp do Tổng thống Vladimir Putin đề xuất.

Mỹ, EU nghi Nga gian lận trưng cầu ý dân sửa Hiến pháp để ông Putin cầm quyền đến 2036 - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Mỹ ngày 2-7 đã lên tiếng về các lo ngại của quốc gia này đối với cuộc trưng cầu ý dân của Nga xung quanh việc sửa đổi Hiến pháp. Các sửa đổi này có thể giúp ông Putin duy trì cương vị lãnh đạo đến năm 2036.

"Chúng tôi cảm thấy lo ngại trước các báo cáo về nỗ lực của Chính phủ Nga nhằm thao túng kết quả của đợt bỏ phiếu sửa đổi Hiến pháp gần đây, trong đó có các thông tin về việc cưỡng ép người bỏ phiếu, gây áp lực với phía phản đối sửa đổi và hạn chế các bên giám sát độc lập tiếp cận cuộc bỏ phiếu", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Morgan Ortagus, tuyên bố.

Cùng hôm, EU đã kêu gọi Nga điều tra về các điểm bất thường liên quan tới cuộc trưng cầu ý dân.

"Chúng tôi được biết về một số thông tin và cảnh báo xoay quanh các điểm bất thường trong cuộc bỏ phiếu bao gồm cưỡng ép người tham gia, bỏ phiếu 2 lần, vi phạm tính bảo mật của cuộc bỏ phiếu, cũng như các cảnh báo về việc cảnh sát sử dụng vũ lực với một phóng viên tại hiện trường", người phát ngôn của EU, ông Peter Stano, nói.

Đồng thời, EU yêu cầu Nga tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình, mặc cho Hiến pháp Nga được sửa đổi như thế nào.

"Chúng tôi tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine, vì thế chúng tôi không chấp nhận kết quả bỏ phiếu ở Crimea và khu vực phía đông của Ukraine", ông Stano cho biết.

Ủy ban Bầu cử trung ương Nga đã công bố 77,92% người tham gia bỏ phiếu ủng hộ các sửa đổi Hiến pháp.

Tổng thống Putin ngày 2-7 đã gửi lời cảm ơn đến người dân Nga sau khi có kết quả bỏ phiếu. "Cảm ơn vì sự ủng hộ và tin tưởng của mọi người", ông Putin phát biểu trên sóng truyền hình.

Ông Putin đã nắm giữ cương vị lãnh đạo nước Nga trong 2 thập niên qua và sẽ tiếp tục tranh cử sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2024.

Dân Nga đồng ý sửa hiến pháp, mở đường để ông Putin làm tổng thống đến 2036 Dân Nga đồng ý sửa hiến pháp, mở đường để ông Putin làm tổng thống đến 2036

TTO - Kết quả kiểm phiếu được công bố ngày 2-7 cho thấy đa số người dân Nga đã ủng hộ các sửa đổi Hiến pháp nước Nga, tạo cơ hội để Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục nắm giữ quyền lực đến năm 2036.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên