Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Nga bước vào ngày bỏ phiếu cuối cùng trưng cầu dân ý sửa hiến pháp

01/07/2020 12:06 GMT+7

TTO - Hôm nay 1-7 là ngày bỏ phiếu chính trưng cầu sửa đổi hiến pháp tại Nga. Hiến pháp mới sẽ có hiệu lực ngay khi kết quả được công bố, nếu có hơn 50% cử tri đồng ý.

Nga bước vào ngày bỏ phiếu cuối cùng trưng cầu dân ý sửa hiến pháp - Ảnh 1.

Hiến pháp mới của Nga dự kiến sẽ mở đường cho ông Putin nắm quyền thêm nhiều năm nữa - Ảnh: TASS

Theo hãng tin TASS, Nga tiến hành trưng cầu dân ý sửa đổi hiến pháp trong 7 ngày, bắt đầu từ 25-6 và kết thúc vào 1-7. Hôm nay cũng là ngày bỏ phiếu chính.

Do lãnh thổ Nga trải dài trên nhiều múi giờ, các điểm bỏ phiếu bắt đầu mở cửa từ 8h sáng đến 20h theo giờ địa phương, bắt đầu từ vùng Viễn Đông ở châu Á và kết thúc ở phần lãnh thổ châu Âu (khoảng nửa đêm giờ Việt Nam).

Việc kiểm phiếu sẽ được tiến hành ngay sau 20h ngày 1-7. Nếu hơn 50% cử tri bỏ phiếu đồng ý, những sửa đổi mới trong Hiến pháp Nga sẽ có hiệu lực ngay từ lúc công bố kết quả - tức sớm nhất là ngày mai 2-7.

Các chuyên gia Nga lưu ý tỉ lệ cử tri đi bầu ở khu vực Viễn Đông sáng nay tương đối cao. Tính đến 13h giờ địa phương, đã có khoảng 50% cử tri thực hiện quyền công dân.

Cũng có một số nơi người dân đi bầu ít, ví dụ ở Petropavlosk - Kamchatkiy chỉ có 25% cử tri bỏ phiếu.

Trưng cầu dân ý về hiến pháp ở Nga diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 còn hoành hành, do đó các biện pháp phòng dịch như mang khẩu trang, rửa tay... được áp dụng ở điểm bỏ phiếu.

Hôm qua 30-6, Tổng thống Vladimir Putin có bài diễn văn kêu gọi người dân đi bỏ phiếu. Ông gọi việc này giống như "bỏ phiếu cho một quốc gia, trong đó mọi người dân đều khao khát được sống".

Ông Putin liệt kê cụ thể những vấn đề như một nền giáo dục và chăm sóc sức khoẻ hiện đại, an sinh xã hội đảm bảo cho mọi người dân, một chính quyền hiệu quả, có trách nhiệm với xã hội.

Một số đề xuất sửa đổi trong hiến pháp cũng mở rộng đường cho ông Putin ra tái tranh cử sau năm 2024, mặc dù bản thân ông chưa khẳng định sẽ làm vậy.

Chính trường Nga thì đã có nhiều tiếng nói ủng hộ điều này, cho rằng nước Nga cần sự lãnh đạo của ông Putin trong giai đoạn khó khăn hiện nay và sắp tới.

Nhóm 75 người quyết định sửa đổi Hiến pháp Nga là ai? Nhóm 75 người quyết định sửa đổi Hiến pháp Nga là ai?

TTO - Điện Kremlin vừa công bố nhóm làm việc sửa đổi hiến pháp 75 người do Tổng thống Vladimir Putin chỉ định. Họ gồm những ai?

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận